Rộ tin đồn ông Tập Cận Bình trì hoãn chọn người kế nhiệm

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ không tuân theo thông lệ của Đảng Cộng sản Trung Quốc về việc chuyển giao quyền lực và trì hoãn việc bổ nhiệm người lãnh đạo kế nhiệm cho tới sau kỳ đại hội Đảng năm tới.

Đây là thông tin được đăng tải trên tờ New York Times, làm dấy lên đồn đoán rằng, ông Tập Cận Bình đang muốn kéo dài thời gian cầm quyền.

Theo các chuyên gia chính trị, việc trì hoãn này sẽ giúp nhà lãnh đạo Trung Quốc có thêm nhiều thời gian để lựa chọn ứng viên ưu tú và giúp ông duy trì tầm ảnh hưởng.

Mặc dù quyết định chính thức của ông Tập Cận Bình sẽ chưa được tiết lộ trước cuối năm sau, nhưng những đồn đoán xung quanh việc ông phá vỡ thông lệ và bắt đầu nhiệm kỳ 2 mà không chỉ định người kế nhiệm đã cho thấy những bất ổn trong hàng ngũ lãnh đạo. Giới quan sát cũng đặt câu hỏi về số phận chính trị của Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Rộ tin đồn ông Tập Cận Bình trì hoãn chọn người kế nhiệm - Ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Một số nguồn tin cho rằng, ông Lý Khắc Cường có thể sẽ bị điều chuyển xuống vị trí thấp hơn. Sau đó, ông Tập Cận Bình sẽ nâng độ tuổi nghỉ hưu của Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc để ông Vương Kỳ Sơn, một lãnh đạo quyền lực của cơ quan chống tham nhũng giữ cương vị Thủ tướng Trung Quốc thay thế ông Lý Khắc Cường.

Quá trình lựa chọn người kế nhiệm trong hệ thống chính trị Trung Quốc đã được duy trì trong một thời gian dài để bảo đảm sự chuyển giao quyền lực ổn định và suôn sẻ. Tuy nhiên, những tin đồn về việc ông Tập Cận Bình trì hoãn việc tìm người kế nhiệm đã khiến gương mặt lãnh đạo mới trở nên khó đoán định.

Giáo sư David M. Lampton tại trường nghiên cứu quốc tế Johns Hopkins nhận định: “Động thái của ông Tập Cận Bình đã hé lộ nhiều kịch bản chính trị khác nhau cho Trung Quốc trong tương lai, và mỗi kịch bản lại tiềm ẩn một rủi ro khác nhau. Vị Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ cần phải sẵn sàng để đối phó với những kịch bản mới từ Trung Quốc”.

Bình Minh Theo New York Times