Rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân hàng đầu của Mỹ

Một lò phản ứng hạt nhân tại một trong những nhà máy điện hạt nhân lớn nhất của Mỹ hôm thứ Hai (11/11) đã phải đóng cửa sau sự cố rò rỉ phóng xạ được phát hiện trước đó vài ngày.

Trả lời phỏng vấn của báo chí, bà BJ Gatten, phát ngôn viên của trạm hạt nhân Oconee ở South Carolina (Mỹ), cho biết sự cố rò rỉ được phát hiện từ tối hôm thứ Sáu (8/11) tại bể chứa nước làm mát của lò phản ứng số 1.

Theo bà Gatten, việc đóng cửa lò phản ứng số 1 là một quyết định “thận trọng quá mức” bởi lượng rò rỉ phóng xạ không đến mức đáng quan ngại, cũng như không gây ảnh hưởng đến bất kỳ một nhân viên hay hoạt động của toàn hệ thống nhà máy. Mặc dù chưa xác định được thời gian rò rỉ chính xác kéo dài bao lâu, nhưng bà Gatten cho biết tốc độ rò rỉ phóng xạ chỉ nhỏ hơn 0,378 lít trong một phút.

Tuy nhiên, nếu đợi đến lúc rò rỉ lớn hơn mới bắt đầu nhốn nháo kiểm tra thì cũng chẳng khác gì câu nói của các cụ ngày xưa: “Mất bò mới lo làm chuồng”. Đến khi ấy thì hậu quả cũng khó lòng kiểm soát nổi.

Hơn nữa, đây còn là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 3 tuần qua, trạm hạt nhân Oconee lặp lại quyết định đóng cửa lò phản ứng hạt nhân. Trước đó, hôm 24/10, lò phản ứng số 3 đã phải tạm đóng cửa 4 ngày vì van điều khiển hệ thống nước của nhà máy bị trục trặc.

Trạm hạt nhân Oconee được điều hành bởi Tập đoàn năng lượng Duke Energy, bắt đầu hoạt động vào năm 1973 và hết hạn lần đầu vào năm 2013 theo tiêu chuẩn quy định hoạt động 40 năm. Sau đó, nhà máy điện hạt nhân này đã được Ủy ban Quản lý hạt nhân (NRC) cho phép gia hạn hoạt động thêm 20 năm. Theo Duke Energy, Oconee là một trong những nhà máy điện hạt nhân lớn nhất của Mỹ với công suất khoảng 2,6 triệu KW, đủ để phục vụ hoạt động cho 1,9 triệu hộ gia đình.

Mặc dù trạm hạt nhân Oconee được bảo vệ bởi một bức tường dày 1,5m nhưng lại nằm gần con đập có mực nước lũ cao đỉnh điểm tới 5m, rất dễ xảy ra vụ nổ phản ứng hạt nhân. Do đó, hồi cuối năm 2012, giới kỹ sư hạt nhân Mỹ đã gửi bản báo cáo cho Nhà Trắng, cảnh báo nguy cơ Mỹ sẽ lặp lại thảm họa Fukushima của Nhật nếu không cải thiện và nâng cấp cơ sở hạ tầng của trạm hạt nhân Oconee và nhà máy điện hạt nhân Indian Point ở Buchanan (New York). Đồng thời cũng nhiều ý kiến lên án NRC cố tình che đậy những thiếu sót nguy hiểm của hai nhà máy hạt nhân này để cho phép chúng tiếp tục hoạt động trong tình trạng khá nguy hiểm từ nhiều năm nay.