Rò rỉ kế hoạch mật 'uốn nắn Donald Trump'của Chính phủ Anh

Tờ The Sunday Times của Anh cho biết Chính phủ Anh đã xây dựng kế hoạch bí mật nhằm tác động lên tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau khi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ được công bố vì người Anh cho rằng họ hoàn toàn có thể “thuần hóa” được tỷ phú Mỹ.

Được biết, thông tin trên được The Sunday Times của Anh đưa ra từ các thông tin trong đoạn ghi chép của Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch. Đoạn ghi chép này cho thấy, dù các quan chức của Liên minh châu Âu (EU) đang hết sức quan ngại về việc ứng cử viên có quan điểm “thân Nga” Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ thì người Anh lại cho rằng họ hoàn toàn có thể gây tác động lên tân Tổng thống Mỹ để bảo vệ các lợi ích của Anh.

Ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ đời thứ 45

Theo The Sunday Times, kế hoạch trên của Anh được xây dựng ngay sau khi Mỹ công bố kết quả của cuộc bầu cử tổng thống với chiến thắng dành cho ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa. Trong bản ghi chép của Kim Darroch có nói rằng những phát biểu trong giai đoạn vận động tranh cử của Tổng thống mới được bầu của Mỹ cho thấy ông là người “có thể tác động được từ bên ngoài nếu đúng cách”.

“Theo quan điểm của chúng tôi, vì chúng tôi thúc đẩy quan hệ với ê kíp của ông Donald Trump tốt hơn so với quan hệ của ê kíp này với bất kỳ nhà ngoại giao nào khác ở châu Âu nên chúng ta có những cơ hội, khả năng tốt để tác động lên ông Donald Trump”- bản ghi chép của Kim Darroch nêu rõ.

Tờ báo của Anh cũng nhấn mạnh rằng, việc công bố kế hoạch mật này của Anh sẽ khiến Chính phủ Anh rơi vào tình thế khó xử, nhưng nó phần nào cho thấy tại sao Thủ tướng Anh Theresa May, Ngoại trưởng Boris Johnson trong thời gian gần đây đang cố tiếp cận với đội ngũ của ông Donald Trump và Ngoại trưởng Anh cũng từ chối tham gia phiên họp của các ngoại trưởng EU nhằm thảo luận các biện pháp trong quan hệ của EU với Mỹ sau khi Donald Trump nắm quyền Tổng thống Mỹ.

Hôm thứ Năm tuần trước, Thủ tướng Anh Theresa May đã có cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Trong cuộc điện đàm này, Tổng thống đắc cử Mỹ nhấn mạnh mong muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ đặc biệt giữa Mỹ và Anh.

Tờ The Daily Mail cho biết, bà Theresa May là nguyên thủ thứ 11 có các cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Và động thái tẩy chay Hội nghị không chính thức ngoại trưởng các nước EU được tổ chức hôm Chủ nhật vừa qua (thảo luận về các vấn đề xung quanh việc ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ) của Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cũng là một động thái nhằm cố gắng củng cố mối quan hệ của Anh với Mỹ thời Donald Trump.

Thủ tướng Anh Theresa May.

Theo thông tin do The Financial Times công bố, các ngoại trưởng EU trong phiên họp tối Chủ nhật ngày 13/11 tại Brussels, Bỉ đã mong muốn “gửi tín hiệu” về việc EU đang mong chờ gì từ Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Đây là cuộc họp được tổ chức bất thường để đánh giá về hậu quả của việc ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ đối với mối quan hệ giữa EU với Mỹ và các chính sách của Mỹ đối với các điểm nóng ở EU.

Điều đáng chú ý là ngoài Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cũng tẩy chay hội nghị này. Theo Ngoại trưởng Anh, việc EU tổ chức hội nghị này sẽ tạo nên không khí hoảng loạn trong nội bộ EU, còn Ngoại trưởng Pháp lấy lý do phải ở lại Paris để thực hiện chương trình nghị sự của mình (tiếp đón tân Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc). Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh cho biết phía Anh thấy không cần thiết phải có thêm một cuộc họp vào ngày 13/11.

“Một cuộc chuyển giao dân chủ đã diễn ra (ở Mỹ) và chúng tôi sẽ làm việc với chính quyền hiện tại cũng như tương lai của Mỹ để bảo đảm kết quả tốt đẹp cho Anh Quốc”- người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, một nguồn tin giấu tên trong nội các Chính phủ Anh còn cho The Sunday Times biết rằng, một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Anh là phân tích xem những phát biểu của ông Donald Trump về NATO có ý nghĩa như thế nào đối với Anh và Anh phải thực hiện chiến lược nào để “đáp lại” những nội dung phát biểu này.

“Giới lãnh đạo các cơ quan mật vụ Anh đã được yêu cầu phải phân tích xem liệu quan hệ có phần tích cực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump với nước Nga của Tổng thống Putin có thể gây ra tác động đối với chiến lược chống khủng bố và chính sách đối với Syria của Anh hay không.

Hiện các cơ quan mật vụ Anh đang chuẩn bị các bản báo cáo về quan điểm của ông Donald Trump đối với vấn đề nhập cư của người Hồi giáo và thỏa thuận hạt nhân với Iran”- The Sunday Times cho biết.

Đức Dũng (lược dịch)