Rò rỉ hình ảnh về siêu đại bác chiến lược tầm bắn 2.000km của quân đội Mỹ?

  Hình ảnh về một loại siêu đại bác tầm xa của quân đội Mỹ vừa xuất hiện trên mạng xã hội, cho thấy vũ khí mới bí ẩn gắn với một loạt tuyên bố của giới quân sự Mỹ về tầm bắn 2.000km là có thật.

  Đây là siêu đại bác mới của quân đội Mỹ?

  Siêu pháo chiến lược tầm xa (SLRC) được thiết kế để có thể vận chuyển bằng xe tải. Một khẩu đội siêu pháo có tám người, theo Popular Mechanics.

  Nhìn vào tấm ảnh, có thể thấy nó được chụp từ một vị trí rất gần trong doanh trại. Khẩu pháo được xe vận tải chuyên dụng hạng nặng M1070 của lục quân Mỹ chuyên chở. Cần biết rằng xe M1070 được quân đội Mỹ sử dụng để chuyên chở những chiếc xe tăng M1A2 Abram. Khẩu pháo được nâng lên bằng giá treo rơ moóc.

  Muốn biết kích cỡ của khẩu pháo, hãy xem xét các thông số kích cỡ của xe kéo, những điều đã không còn xa lạ với các chuyên gia. Xe vận tải siêu trường siêu trọng M01070 dài 9m, vì vậy nếu hình ảnh chính xác, đế pháo trông dài 12m và toàn bộ vũ khí, từ đuôi đến nòng súng, khoảng 21m. Hình ảnh có thể không chính xác, tuy nhiên, vì bản thân khẩu súng này trông có vẻ cổ xưa, trông giống như súng đường sắt 12 inch Model 1888 của lục quân Mỹ.

  Nếu lục quân Mỹ đang sử dụng thiết kế của một khẩu súng thế kỷ 19 cho vũ khí của thế kỷ 21, thì đó không thực sự là một bất ngờ. Súng tầm xa, được di chuyển bằng đường sắt và sau đó là xe tải hạng nặng, dần dần không còn được ưa chuộng trong thời đại nguyên tử, trong khi những khẩu súng nhỏ hơn, nhẹ hơn được phát triển có thể bắn xa hơn. Súng nhỏ hơn, cơ động hơn, bắn nhanh có thể làm bão hòa mục tiêu bằng lượng đạn pháo (tổng cộng) lớn hơn súng lớn di chuyển chậm, bắn chậm.

  Điều này đặt ra một vấn đề đối với SLRC. Làm thế nào nó đẩy một quả đạn lớn đi xa vài ngàn km? Tăng chiều dài của nòng súng, lượng thuốc phóng là cách thông thường để tăng tầm bắn, nhưng cái gì cũng có giới hạn, cả lượng thuốc phóng được “nhồi nhét “ cũng như khả năng chịu đựng của nòng súng.

  Vào những năm 1960, các nhà thiết kế bắt đầu xem xét việc sửa đổi thiết kế đạn pháo để tăng tầm bắn. Người ta đã tính cả đến việc tích hợp động cơ rocket trong đạn pháo.

  Khẩu siêu pháo gần đây nhất của lục quân Mỹ là loại pháo 280 mm M65 "Atomic Annie" súng. Mặc dù kích thước to lớn, nó chỉ đạt tầm bắn 32km. Và làm sao đẩy một quả đạn lớn đi xa hàng ngàn km bằng vẫn là câu hỏi.

  Anh Minh

  Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/hanh-trang-nguoi-linh/ro-ri-hinh-anh-ve-sieu-dai-bac-chien-luoc-tam-ban-2000km-cua-quan-doi-my-1525194.tpo