Rộ nạn trộm chồi bơ

Hiện đang là thời điểm bắt đầu vào mùa ghép bơ nhưng cũng là lúc các nhà vườn, trang trại bơ lớn ở huyện Di Linh và Bảo Lâm (Lâm Đồng) phải cắt cử người bảo vệ vườn bơ của mình trước nạn trộm.

Rộ nạn trộm chồi bơ - Ảnh 1

Vườn bơ khảo nghiệm của trại bơ Tiến Đạt bị kẻ trộm cắt trụi cành

Cách đây hơn 10 ngày, khi các công nhân đang làm việc tại trang trại bơ Tiến Đạt (thôn 9, xã Hòa Trung, H.Di Linh) ra thăm vườn thì sửng sốt thấy các cây bơ ngoại nhập trong khu vực khảo nghiệm bị kẻ gian cắt mất ngọn. Bà Phạm Thị Minh Bạch, quản lý tại trại bơ Tiến Đạt, cho biết: “Công trồng chăm sóc bao nhiêu năm, chỉ khoảng vài tháng nữa là bơ ra hoa kết trái, nhưng bị cắt ngọn thế này thì coi như mất trắng. Kẻ trộm ác quá, chúng cắt ngang cả cành như thế này thì ít nhất phải mất 1 năm nữa hàng trăm cây bơ này mới tái tạo lại được. Ước tính, lần này, cả vườn bơ khảo nghiệm bị kẻ gian trộm mất khoảng 700 - 800 chồi bơ”.

Theo bà Bạch, từ khi vườn bơ khảo nghiệm được trồng thí điểm đến nay, mặc dù canh giữ cẩn thận nhưng đã có ít nhất 10 lần kẻ gian lẻn vào trộm chồi bơ. Chúng thường lợi dụng sơ hở vào ban đêm để trộm và mỗi lần cắt đi 500 - 800 chồi, gây thiệt hại hàng chục triệu đồng. Trang trại bơ Tiến Đạt có tổng diện tích 12 ha, trong đó có 3 ha trồng khảo nghiệm các giống bơ ngoại nhập từ Mỹ như Hass, Lemb Hass, Pinkatong, Reed, Zutano…

Theo chân ông Nguyễn Đăng Trung, chủ trang trại bơ Trung Hiếu, chúng tôi thấy nhiều cây bơ trồng xen trong các vườn cà phê của người dân tại đây cũng bị kẻ gian cắt ngọn, với vết cắt còn mới toanh, thậm chí có nhiều vườn bơ bị cắt trụi cành. Qua phản ánh của người dân, có rất nhiều vườn bơ kinh doanh tại 2 huyện Bảo Lâm và Di Linh đang bị kẻ trộm vặt hết chồi. Hiện trên thị trường giá chồi bơ được các vườn ươm mua để ghép giống đang dao động từ 3.000 - 10.000 đồng/chồi. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến nạn trộm chồi bơ gia tăng, người dân hết sức lo lắng.

Ông Đậu Văn Xuân, Trưởng phòng NN-PTNT H.Bảo Lâm, cho hay: “Chúng tôi có nghe về tình trạng này, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được trình báo chính thức của các chủ vườn. Với nạn trộm chồi bơ đã và đang diễn ra thì người dân nên đến những cơ sở có nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng để mua giống, không nên mua giống bơ trôi nổi”. Trong khi đó, theo ông Bùi Văn Chính, một hộ dân trồng bơ ở xã Lộc Ngãi (H.Bảo Lâm), hiện hầu hết các hộ bị cắt trộm chồi bơ trong đó có cả gia đình ông đều không trình báo cơ quan chức năng, vì lo ngại thủ tục khai báo rắc rối và cả việc sợ bị bọn trộm trả thù phá thêm vườn rẫy của mình. “Gia đình tôi đang nuôi 10 con chó và xây thêm chòi giữa vườn để thường xuyên ở lại trông coi, đề phòng kẻ trộm đột nhập vào trộm chồi bơ như trước, trước mắt tự mình bảo vệ vậy”, ông Chính nói.

Trùng Dương