RMIT Việt Nam tổ chức cuộc thi tài năng trong lĩnh vực công nghệ

Ba học sinh trường THPT Gia Định TP. HCM gồm: Bùi Mạnh Giỏi, Mai Ngọc Anh Duy và Đỗ Minh Trí đã giành giải Nhất cuộc thi TechGenius 2016 được tổ chức lần đầu tiên tại RMIT Việt Nam, với dự án Robot leo tường (Wall Climbing Pot).

Với ý tưởng làm Robot leo tường xuất phát từ quá trình quan sát công việc của những người thợ lau kính tại các tòa nhà cao tầng và nhận thấy cách làm của họ nguy hiểm mà chưa hiệu quả, Bùi Mạnh Giỏi đã lên ý tưởng sáng chế ra robot có thể thay thế công việc của người thợ lau kính một cách chuyên nghiệp, nhằm mang lại tính an toàn cao và đạt hiệu quả trong công việc.

RMIT Việt Nam tổ chức cuộc thi tài năng trong lĩnh vực công nghệ - Ảnh 1

Ý tưởng Robot leo tường của 3 học sinh trường THPT Gia Định TP. HCM

Hiện robot đã đi được trên kính và nếu sản xuất thành công sẽ tiết kiệm hơn so với mức lương trung bình một ngày của những người thợ lau kính, cả nhóm vẫn đang tiếp tục phát triển dự án này.

Trong số 12 dự án vào vòng chung kết, một số dự án đã để lại nhiều ấn tượng về tính khả thi và gắn liền thực tế như dự án Chế tạo hệ thống tạo điện năng từ máy nước nóng năng lượng mặt trời, dự án Sản xuất nước từ không khí, Hệ thống chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu sang chữ bằng cách nhận dạng cử chỉ tay, và một số dự án khác.

RMIT Việt Nam tổ chức cuộc thi tài năng trong lĩnh vực công nghệ - Ảnh 2

Giải Nhất cuộc thi nhận giải thưởng trị giá 50% học phí để học một trong các chương trình cử nhân kỹ thuật hoặc công nghệ thông tin tại RMIT Việt Nam, và một Ipad Mini 4.

Các đội vào vòng chung kết đã đưa ra ý tưởng, thiết kế, thử nghiệm, thuyết trình và trình bày những đề án liên quan đến kỹ thuật hoặc công nghệ thông tin. Đề án dự thi được thiết kế và thực hiện dưới sự giám sát của một giáo viên cùng trường, cùng nhóm cố vấn đề án của cuộc thi TechGenius 2016 đến từ RMIT Việt Nam.

Trưởng khoa Công nghệ Đại học RMIT Việt Nam Giáo sư Alex Stojcevski nhấn mạnh đến tầm quan trọng việc giúp sinh viên theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, đặc biệt khi các em còn trẻ.

Theo ban tổ chức, cuộc thi nhằm tạo ra sân chơi uy tín, công bằng và cạnh tranh trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ thông tin cho học sinh trung học. Cuộc thi đã khởi động từ cuối tháng 4 năm nay, thu hút hơn 22 đội tham gia đến từ các trường phổ thông trung học tại TP. Hồ Chí Minh cùng các vùng lân cận.

Kim Ngân