Review 'Shadow and Bone': Cú hồi sinh của dòng phim chuyển thể dành cho tuổi teen

  Tạp chí SaoStar
  Gốc

  Sau một thời gian thoái trào, dòng phim chuyển thể dành cho tuổi teen đã bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc, đánh dấu bằng màn debut không thể tuyệt vời hơn của Shadow and Bone.

  Khai phá một vũ trụ mới giàu tiềm năng

  Shadow and Bone được chuyển thể từ bộ sách fantasy nổi tiếng của tác giả Leigh Bardugo. Cùng với những phần ngoại truyện, chúng tạo nên một vũ trụ giả tưởng đồ sộ mang tên Grishaverse.

  Phim xoay quanh Alina Starkov, một cô gái tuổi teen đảm nhận vị trí lính bán đồ trực thuộc quân đoàn Ravka. Từ chỗ vô danh tiểu tốt và thường xuyên bị dè bỉu, Alina bỗng trở thành tâm điểm của sự chú ý khi khám phá ra năng lực triệu hồi mặt trời, biến mình trở thành huyền thoại sống của giới Grisha và nắm trong tay trọng trách phá hủy Vùng tối, thống nhất Ravka.

  Đối với đại đa số khán giả, vũ trụ của Shadow and Bone vẫn còn khá xa lạ. Do đó phim đã phải dành ra phần lớn thời gian đầu tiên để giới thiệu các khái niệm cũng như mô tả sơ qua về bối cảnh. Điều này có thể gây bội thực thông tin ở những phút ban đầu nhưng một khi đã bắt nhịp và phân biệt được các nhóm nhân vật, bạn sẽ không còn cảm thấy bị lấn cấn nữa.

  Phần hình ảnh cực kỳ bắt mắt là điểm cộng lớn của Shadow and Bone khi nó giúp xây dựng một thế giới thần thoại rộng lớn. Kỹ xảo trong phim cũng được xử lý rất mượt mà, khiến khán giả trầm trồ trước những màn thi triển phép thuật. Mức độ bạo lực và máu me cũng không phải dạng vừa, phần lớn đều được mô tả trực diện chứ không hề thông qua bắt cứ thủ pháp nào.

  Hệ thống nhân vật đồ sộ và lớp lang

  Khán giả dễ dàng nhận thấy rằng cốt truyện của Shadow and Bone là motif “người được chọn”, tức là một cá nhân xuất chúng gánh trên vai nhiệm vụ cao cả cứu rỗi toàn nhân loại. Điều này khiến phim dễ đi vào lối mòn khi quá tập trung vào Alina hay biến hình ảnh của cô trở nên hoàn mỹ.

  Và để tránh tình trạng này, đạo diễn và biên kịch đã khéo léo triển khai nhiều tuyến câu chuyện chạy song song với nhau, phân bổ thời gian đồng đều giúp khán giả tìm hiểu thêm về các nhân vật khác. Bản thân Alina cũng không phải hình mẫu Mary Sue chán ngán. Ở cô chúng ta vẫn thấy được sự bồng bột của tuổi trưởng thành hay thậm chí là cả những quyết định sai lầm đánh đổi bằng tính mạng.

  Bên cạnh Alina, dàn nhân vật phụ cũng cực kỳ ấn tượng nếu không muốn nói là có phần nhỉnh hơn. Bộ ba đạo tặc nhóm Quạ đen là những người được xây dựng có lớp lang nhất khi câu chuyện của họ dường như được tạo nên từ những mâu thuẫn trong xã hội. Còn về khả năng tương tác thì khó ai có thể địch lại bộ đôi Nina-Matthias. Cặp đôi oan gia ngõ hẹp này khiến khán giả đứng ngồi không yên vì đem đến sự kết hợp hết sức tài tình giữa tình yêu và thù ghét giữa hai tộc người.

  Chỉ có điều, sở hữu cùng một lúc ba tuyến truyện như vậy khiến mạch phim của Shadow and Bone có phần lỏng lẻo, thiếu tính liên kết. Dẫu sao phần đầu tiên cũng chủ yếu đóng vai trò tiếp cận đến khán giả nên khuyết điểm này hoàn toàn có thể bỏ qua. Từ phần 2 trở đi, khi mọi chuyện đã rõ ràng, những sợi dây vốn dĩ chạy song song sẽ được hội tụ tại một điểm và đó mới là lúc cuộc chiến của Shadow and Bone bắt đầu.

  Shadow and Bone hiện đã có mặt trên Netflix.

  Lê Sơn Tùng - CTV

  Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/dien-anh/review-shadow-and-bone-202105011947583875.html