Reuters tin chắc bà Hillary Clinton có 90% cơ hội thắng cử

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chỉ còn vài giờ nữa sẽ bắt đầu, nhưng theo một khảo sát do hãng tin Reuters và công ty Ipsos thực hiện, ứng cử viên Hillary Clinton có khoảng 90% khả năng trở thành Tổng thống Mỹ.

Cũng theo khảo sát này, cựu Ngoại trưởng Mỹ có tỉ lệ tín nhiệm là 45%, trong khi ông Donald Trump chỉ có 42%. Bà Clinton đang trên đà để giành được 303 số phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ có 235 phiếu, qua đó vượt qua ngưỡng 270 phiếu bầu để giành chiến thắng cuối cùng.

Reuters tin chắc bà Hillary Clinton có 90% cơ hội thắng cử - Ảnh 1

Bà Hillary Clinton được đánh giá cao hơn ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống năm nay.

Cơ hội thắng cử của ông Trump phụ thuộc rất nhiều vào kết quả tại các bang Florida, Michigan, Bắc Carolina, Ohio và đặc biệt là Pennsylvania, nơi khoảng cách giữa bà Clinton và ông Trump trong các cuộc khảo sát chỉ là 3%. Ông Trump phải chiến thắng ở gần như tất cả các bang kể trên mới có thể vượt bà Clinton về số phiếu đại cử tri.

Chỉ cần thua cử tại hai trong số ba bang Florida, Michigan và Pennsylvania sẽ đồng nghĩa với việc bà Clinton cầm chắc chiến thắng trong tay. Cùng lúc đó, ông Trump phải cố gắng chiến thắng tại bang Arizona, nơi từ lâu đã ủng hộ đảng Cộng hòa, và hi vọng ứng cử viên độc lập Evan McMullin không thắng cử tại bang Utah, một pháo đài khác của đảng Cộng hòa.

Kết quả tại bang Bắc Carolina sẽ phần nào cho thấy cục diện của cuộc đua vào Nhà Trắng. Nếu bà Clinton chiến thắng, điều này có nghĩa là số người Mỹ gốc Phi đến bỏ phiếu ngang bằng với số người đã đến trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012.

Khảo sát của Reuters và Ipsos cho thấy, 47% số người được hỏi tại bang Bắc Carolina cho biết họ có thể sẽ bầu cho ông Trump, trong khi bà Clinton có 46%. Số cử tri da trắng ủng hộ ông Trump nhiều hơn 30% so với bà Clinton, trong khi cựu Ngoại trưởng Mỹ có số người Mỹ da màu bầu cho mình nhiều hơn ông Trump 85%.

Bang Florida cũng rất quan trọng với ông Trump do bang này có 29 đại cử tri. Nếu bà Clinton chiến thắng tại Florida, bà sẽ chỉ cần thắng cử tại một trong ba bang Ohio, Michigan và Pennsylvania trong khi ông Trump phải cố giành được cả ba bang trên. Nếu ông Trump có được Florida, ông vẫn phải cố chiến thắng tại cả hai bang Ohio và Michigan, hoặc hi vọng mình sẽ bất ngờ chiến thắng tại Pennsylvania.

Reuters tin chắc bà Hillary Clinton có 90% cơ hội thắng cử - Ảnh 2

Ông Trump vẫn sẽ tiếp tục chiến đấu trong cuộc chạy đua năm nay cho đến phút cuối.

Theo khảo sát, tỉ lệ người có thể sẽ bầu cho bà Clinton là 48%, còn ông Trump là 47%. Bà Clinton tiếp tục có tỉ lệ người da màu và người Mỹ Latinh vượt trội hơn so với ông Trump, song tỉ phú người Mỹ vẫn có số người da trắng bầu cho mình nhiều hơn bà Clinton.

Tình hình ở hai bang Michigan và Ohio cũng rất phức tạp và chưa thể có kết quả khảo sát cuối cùng, còn tại bang Pennsylvania bà Clinton có một số lượng người sẽ bỏ phiếu cho bà. Tuy nhiên, số lượng người da trắng bầu cho ông Trump cùng với sự giảm sút về số người Mỹ gốc Phi và người Mỹ Latinh có thể khiến Ohio và Michigan thuộc về ông Trump, đồng thời khiến Pennsylvania ngày càng dao động hơn.

Nếu ông Trump vẫn còn tồn tại sau khi kết quả tại các bang dao động được công bố, mọi sự chú ý sẽ đổ về phái Arizona. Mặc dù vào ngày 6/11 tỉ lệ người ủng hộ ông Trump ở đây cao hơn, song số người ủng hộ bà Clinton đang tăng lên dần dần, và đây cũng là nơi mà số cử tri người Mỹ Latinh ủng hộ bà Clinton có thể thay đổi kết quả bầu cử ở bang.

Khảo sát do Reuters và Ipsos được thực hiện với sự tham gia của 15.000 người mỗi tuần tại tất cả các bang ở Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)