Reuters: Nga đưa thêm tên lửa, xe tăng tiến về biên giới Ukraine

Hình ảnh ghi lại tuần qua cho thấy Nga đang vận chuyển nhiều khí tài quân sự hiện đại về thành phố Rostov, gần biên giới Ukraine.

Reuters ngày 9/4 đưa tin các đoàn tàu mang theo xe thiết giáp chở quân và tên lửa đang tiến về thành phố Rostov miền Nam nước Nga, cách biên giới Ukraine chỉ vài chục km.

Nhiều đoàn xe quân sự cũng đang rầm rộ hướng về phía thành phố Rostov. Xe tăng của quân đội Nga được miêu tả đỗ dọc tuyến đường sắt chạy song song với đường cao tốc M4, nối Rostov với vùng Donetsk và Luhansk của Ukraine, nơi lực lượng ly khai thân Nga đang chiếm giữ.

Xe tăng Nga ở khu vực gần biên giới Ukraine. Ảnh: AFP.

Hình ảnh hoạt động chuyển quân rầm rộ hướng về biên giới Ukraine được ghi lại trong video xuất hiện tuần qua, Reuters cho biết. Nguồn tin của Reuters tiết lộ đây là bước đi có ý đồ của Moscow nhằm thị uy, trong bối cảnh giao tranh ở miền Đông Ukraine đang nóng lên.

Tuần qua, giao tranh đã tăng lên ở khu vực xung quanh thành phố Donetsk. Quân đội Ukraine cho biết 5 binh sĩ chính phủ đã thiệt mạng.

Khi được hỏi về hình ảnh khí tài quân sự được triển khai tới Rostov, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov từ chối bình luận. Ông Peskov đề nghị báo giới liên hệ Bộ Quốc phòng Nga để có câu trả lời. Bộ Quốc phòng Nga sau đó cũng không phản hồi đề nghị bình luận.

Nga đang chuyển nhiều khí tài quân sự về khu vực giáp biên giới Ukraine. Ảnh: AFP.

Từ khi Nga bắt đầu có động thái tăng quân ở khu vực biên giới Ukraine hồi tuần trước, Kiev tuyên bố sẵn sàng tự vệ trước mọi cuộc tấn công vào vùng Donbass, nơi đã rơi vào tay lực lượng ly khai thân Moscow từ năm 2014.

Trong khi đó, Nga cáo buộc Ukraine khiêu khích, đồng thời khẳng định Moscow có quyền di chuyển khí tài quân sự trong phạm vi lãnh thổ của mình khi thấy cần thiết.

AFP hôm 6/4 đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã điện đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg sau khi Nga gia tăng hiện diện quân sự gần biên giới, hối thúc NATO đẩy nhanh tiến trình gia nhập khối của nước này.

Duy Anh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/reuters-nga-dua-them-ten-lua-xe-tang-tien-ve-bien-gioi-ukraine-post1202738.html