Reuters: Nga đang tăng cường đưa quân đội trở lại Syria

Reuters trích dẫn số liệu từ trang theo dõi hành trình bay Flightradar24 và mạng thông tin Bosphorus Naval News của các blogger Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Moscow đang tăng gấp đôi tần suất vận tải hàng tiếp tế và thiết bị quân sự đến Syria bằng cả đường hàng không và đường biển.

Cụ thể, trang Bosphorus Naval News cho biết, số tàu vận tải và quân sự của Nga từ biển Đen, đi qua eo biển Bosphorus và đến Syria đã tăng mạnh từ cuối tháng 9. Ít nhất 10 tàu hải quân Nga đã được nhìn thấy, gấp đôi so với số lượng khoảng 5 tàu trước khi lệnh ngừng bắn diễn ra vào hôm 12-9. Các tàu này còn chở theo nhiều thùng hàng được ngụy trang cẩn thận.

Reuters: Nga đang tăng cường đưa quân đội trở lại Syria - Ảnh 1

Tàu tên lửa Mirazh đã được lệnh triển khai đến Địa Trung Hải để hỗ trợ chiến dịch tại Syria

Trong khi đó Flightradar24 cũng ghi nhận các máy bay vận tải Ilyushin Il-76 và Antonov An-124 với trọng tải lần lượt 50 và 150 tấn đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Hmeimim, Latakia 6 lần chỉ trong 6 ngày đầu của tháng 10. Vào các tháng trước đó, các máy bay này thường chỉ đến Syria từ 6 đến 8 lần trong một tháng.

Tờ Izvestia cho biết, một nhóm chiến đấu cơ Su-24 và Su-34 đã đến với căn cứ Hmeimim vào hồi đầu tuần, điều đưa số lượng máy bay cánh cố định của Nga tại đây về mức gần bằng thời điểm trước tháng 3, khi Tổng thống Putin ra lệnh rút một phần lớn lực lượng.

Trên thực tế, Moscow cũng không hề giấu diếm việc tăng cường hoạt động tại Syria kể từ sau khi lệnh ngừng bắn tại Syria do Nga và Mỹ làm trung gian sụp đổ hoàn toàn. Không quân Nga cho biết, họ đang tăng cường chuyển hàng hỗ trợ nhân đạo đến người dân Syria, bên cạnh đó, cũng thừa nhận việc triển khai các hệ thống tên lửa phòng không S-300 để bảo vệ các căn cứ quân sự tại Syria.