Reuters: Bà Clinton bỏ xa Trump trong cuộc bầu cử sớm

Kết quả thăm dò của Ipsos/Reuters 11 ngày trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton dẫn trước ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump tới 15 điểm.

Mặc dù không có số liệu cụ thể cho các điểm bỏ phiếu sớm, xong bà Clinton được hưởng lợi thế tại các bang như Ohio, Arizona, Georgia và Texas.

Mới cách đây hai hôm, ngày 28/10, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thông báo sẽ “lật lại” bê bối email của bà Clinton việc nhiều người dân Mỹ đi bầu cử sớm trước 8/11 được xem là một lợi thế cho bà Clinton. Các cuộc khảo sát Reuters/Ipsos cũng được thực hiện trước khi FBI công bố thông tin trên hôm 28/10.

Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát mới nhất mà tờ Washington Post và ABC News thực hiện, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton chỉ dẫn trước đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump có 2 điểm, với tỷ lệ lần lượt là 47% và 45%.

Thống kê này tổng hợp các cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 24 đến 27/10, tức một ngày trước khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tiết lộ rằng cơ quan này có bằng chứng mới liên quan đến việc bà Clinton sử dụng máy chủ email cá nhân trong thời gian là ngoại trưởng Mỹ.

Thời điểm FBI đưa ra tuyên bố mở lại cuộc điều tra email của bà Clinton khiến nhiều người bất ngờ. Trường hợp tương tự xảy ra gần đây nhất là vào ngày 10-10-1972 khi FBI cho rằng Ủy ban vận động tái tranh cử của cựu Tổng thống Nixon liên quan đến một chiến dịch gián điệp và phá hoại chính trị. Mặc dù vụ bê bối này không ảnh hưởng nhiều đến kỳ bầu cử một tháng sau đó, khi ông Nixon vẫn tái đắc cử, nhưng cuối cùng nó cũng khiến ông Nixon buộc phải từ chức vào năm 1974.

Hoàng Việt (TH)