Reuters: 20 người biểu tình trúng hơi cay của cảnh sát Hong Kong

Hàng trăm nhà hoạt động tụ tập bên ngoài văn phòng đại diện chính quyền Bắc Kinh ở Hong Kong để phản đối sự can thiệp của chính quyền trung ương ngăn chặn phong trào ủng hộ độc lập ở thành phố này.

Reuters: 20 người biểu tình trúng hơi cay của cảnh sát Hong Kong - Ảnh 1

Cảnh sát Hong Kong xịt hơi cay vào người biểu tình. (Nguồn: scmp.com)

Theo Reuters, Cảnh sát Hong Kong ngày 6/11 đã xịt hơi cay vào những người biểu tình khi hàng trăm nhà hoạt động tụ tập bên ngoài văn phòng đại diện chính quyền Bắc Kinh ở Hong Kong để phản đối sự can thiệp pháp lý của chính quyền trung ương nhằm ngăn chặn phong trào ủng hộ độc lập mới nhen nhóm ở thành phố này.

Các cuộc ẩu đả quy mô nhỏ đã xảy ra khi một số người biểu tình ném chai lọ vào cảnh sát.

Ít nhất một người biểu tình đã bị bắt giữ. Khoảng 20 người biểu tình bị trúng hơi cay, một số người biểu tình khác thì bảo vệ mình bằng ô dù - một hình ảnh gợi lại cuộc biểu tình kéo dài 79 ngày vốn làm rúng động Hong Kong năm 2014.

Quyết định của một ủy ban hàng đầu của Quốc hội Trung Quốc hôm 31/10 dự kiến có hiệu lực ngăn cản hai nhà lập pháp thuộc phe dân chủ mới đắc cử của Hong Kong là Du Huệ Trinh, 25 tuổi, và Lương Tụng Hằng, 30 tuổi, nhận nhiệm vụ.

Hai nhà lập pháp này đã khởi xướng một cuộc tranh cãi gay gắt khi họ cam kết trung thành với "quốc gia Hong Kong" và đưa ra một khẩu ngữ có dòng chữ "Hong Kong không phải là Trung Quốc" trong lễ tuyên thệ nhậm chức hồi tháng 10./.