Rét đậm, rét hại xảy ra muộn, ngắn hơn

  Gốc

  TP - Các đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông xuân 2011-2012 có thể xảy ra muộn hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN), Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương (DBKTTV) cho biết tại Hội thảo “Phối hợp đưa tin dự báo khí tượng thủy văn trên các phương tiện thông tin đại chúng” mới đây. Ảnh minh họa.

  > Trung Bộ lại mưa to

  TP - Các đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông xuân 2011-2012 có thể xảy ra muộn hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN), Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương (DBKTTV) cho biết tại Hội thảo “Phối hợp đưa tin dự báo khí tượng thủy văn trên các phương tiện thông tin đại chúng” mới đây.

  Ảnh minh họa.

  Dự báo đợt rét đậm đầu tiên sẽ xảy ra vào tháng 1-2012. Các đợt rét đậm, rét hại sẽ xảy ra chủ yếu trong tháng một và tháng hai của năm 2012 và sẽ ngắn hơn so với mùa đông xuân 2010-2011.

  Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nền nhiệt độ các tháng nửa đầu mùa đông xuân 2011-2012 được dự báo có thể cao hơn một ít so với mức TBNN, các tháng cuối vụ ở mức thấp hơn một ít so với TBNN. Các khu vực khác nền nhiệt được dự báo là xấp xỉ bằng mức TBNN.

  DBKTTV cũng dự báo lượng mưa ở khu vực phía đông Bắc Bộ có thể cao hơn TBNN một ít, khu vực tây Bắc Bộ vào các tháng đầu và giữa mùa, lượng mưa có thể thấp hơn mức TBNN nhưng vào cuối mùa sẽ cao hơn mức TBNN.

  Các khu vực Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên, lượng mưa mùa đông năm nay được dự báo có khả năng cao hơn mức TBNN. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn khuyến cáo trong các tháng chính của vụ đông - xuân 2011- 2012 là mùa khô ở các tỉnh Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, do vậy cần chủ động đối phó với tình trạng thiếu nước và khô hạn trên diện rộng.

  Nguyễn Hoài

  Nguồn Tiền Phong: http://www.tienphong.vn/khoa-giao/moi-truong/559200/ret-dam-ret-hai-xay-ra-muon-ngan-hon-tpp.html