Rét đậm diện rộng ở miền Bắc sẽ kéo dài đến bao giờ?

Thời tiết rét đậm ở miền Bắc sẽ kéo dài đến hết ngày 27/2, sau đó nhiệt độ tăng nhẹ. Đến khoảng đêm 29/2 sang ngày 1/3 Bắc Bộ sẽ chịu tác động của một đợt gió mùa Đông Bắc mới, nên nhiều khả năng 2 ngày cuối tuần và đầu tuần tới ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa sẽ tái xuất hiện tình trạng rét đậm diện rộng.

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, do chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh có cường độ trung bình, nhưng lại có thêm tác động của dòng xiết trong đới gió Tây trên độ cao 5.000m, nên từ ngày 24/2 tới giờ ở miền Bắc nhiệt độ giảm thấp, rét đậm diện rộng đã xuất xảy ra ở khu vực phía Đông Bắc Bộ, khu vực tỉnh Hòa Bình.

Người Hà Nội đốt lửa sưởi ấm với nhiệt độ xuống thấp

Người Hà Nội đốt lửa sưởi ấm với nhiệt độ xuống thấp

"Đợt rét đậm của những ngày cuối tháng 2/2024 được dự báo sẽ còn duy trì đến hết ngày 27/2, với nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét này ở khu vực đồng bằng phổ biến từ 12-14 độ C, khu vực trung du và vùng núi nhiệt độ phổ biến từ 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi thấp dưới 5 độ C; ngày 27-28/2, ở miền Bắc nhiệt độ ban ngày có thể tăng dần lên ngưỡng trên dưới 20 độ C, thời tiết vẫn lạnh. Dự báo từ khoảng đêm 29/2 sang ngày 1/3 Bắc Bộ sẽ chịu tác động của một đợt gió mùa Đông Bắc mới, nên nhiều khả năng 2 ngày cuối tuần và đầu tuần tới ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa sẽ tái xuất hiện tình trạng rét đậm diện rộng", ông Nguyễn Đức Hòa nhận định.

Cũng theo Nguyễn Đức Hòa: ''Theo thống kê từ năm 1991 đến nay số đợt rét đậm theo tiêu chí nhiệt độ trung bình ngày nhỏ hơn hoặc bằng 15 độ C xảy ra 3 ngày liên tiếp trở lên tại khu vực Đồng bằng Bắc Bộ xảy ra trong nửa cuối tháng 2 có 13 năm xảy ra, chiếm tần suất 40%".

Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, trong 24h tới, Bắc Bộ: Đêm và sáng có mưa và mưa nhỏ rải rác; riêng khu Tây Bắc có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Trời rét, vùng núi rét đậm, riêng khu Tây Bắc đêm và sáng trời rét; ngày 27/02 trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Bắc Trung Bộ: Có mưa, mưa nhỏ rải rác. Trời rét. Khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa: Có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng; từ đêm 26-27/2 có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Phía Bắc đêm và sáng sớm trời lạnh. Các khu vực khác: đêm không mưa; ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng.

Từ đêm 27/2 đến ngày 6/3: Bắc Bộ: Từ đêm 27-29/2 đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác; từ 1-2/3 có mưa, mưa nhỏ rải rác. Đêm và sáng trời rét; từ 1-2/3 có khả năng xảy ra rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa: Đêm 27/2 và từ 1-3/3 có mưa, mưa rào rải rác. Phía Bắc đêm và sáng trời lạnh, từ ngày 1/3 trời chuyển rét.

Các khu vực khác, đêm không mưa, ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng.

Văn Ngân/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/ret-dam-dien-rong-o-mien-bac-se-keo-dai-den-bao-gio-post1079072.vov