Rèn chuyện nhỏ, luyện nhân cách về sau cho trẻ

Quan sát trên đường, không chỉ riêng cháu bé đó mà rất nhiều trường hợp trẻ em vô tư vứt rác không đúng nơi quy định khi đi trên đường, lúc thì vứt vỏ hộp sữa, lúc thì bỏ túi ni lông, lúc thì quăng hộp đựng xôi, giấy bọc thức ăn xuống đường…

Rèn chuyện nhỏ, luyện nhân cách về sau cho trẻ - Ảnh 1

Các em chưa có ý thức trong việc vứt rác đúng nơi quy định cũng một phần xuất phát từ ý thức bảo vệ môi trường của người lớn chúng ta hiện nay, chưa có ý thức trong việc vứt rác đúng nơi quy định, nhất là những vùng thôn quê, nơi nào vắng vẻ hoặc không ai để ý, thế là tổ chức “tập kết” rác thải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Mặc dù, hành vi vứt rác thải không nơi đúng quy định sẽ bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường nhưng vẫn chưa đủ sức răn đe, ngăn ngừa hành vi vi phạm, chưa có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của một bộ phận người dân.

Điều đáng nói, hành vi vứt rác không đúng nơi quy định của người lớn nên không thể làm gương cho trẻ em. Khi các em vứt rác không đúng nơi quy định thì chưa có biện pháp ngăn chặn, nhắc nhở nên trẻ em chưa có nhận thức về hành vi vứt rác không đúng nơi quy định của mình là sai, do đó chưa hình thành ý thức bảo vệ môi trường của các em.

Nếu chúng ta biết dạy dỗ các em từ hành động vứt rác, thì hy vọng sau này các em sẽ ý thức bảo vệ môi trường cao hơn, góp phần làm cho đất nước chúng ta ngày càng xanh, sạch và đẹp hơn; đồng thời cũng góp phần quan trọng trong việc hình thành nhân cách của các em khi trưởng thành.