RCEP hoàn tất đàm phán vào cuối năm nay

Các bộ trưởng của 16 nước tham gia đàm phán RCEP cho rằng việc thông qua thỏa thuận là 'cột mốc quan trọng' trong lúc tình hình thương mại thế giới đang đối mặt nhiều thách thức.

10 quốc gia ASEAN và 6 đối tác, gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand, khẳng định sẽ tiến đến hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong năm nay, Straits Times đưa tin.

Hôm 13/10, các bộ trưởng của 16 nước tham gia đàm phán RCEP tham dự phiên họp giữa kỳ cấp bộ trưởng lần thứ 6 tại Singapore nhằm đánh giá các bước tiến của thỏa thuận sau phiên họp hồi cuối tháng 8.

Các bộ trưởng của 16 nước tham gia đàm phán RCEP tham dự phiên họp hôm 13/10. Ảnh: Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore.

Nhóm RCEP khẳng định việc thông qua thỏa thuận là "cột mốc quan trọng" trong lúc tình hình thương mại thế giới đang đối mặt nhiều thách thức.

"Các bộ trưởng tái khẳng định hướng giải quyết vấn đề nhằm mang lại kết luận quan trọng cho các cuộc đàm phán, đồng thời nhắc lại việc đạt được thỏa thuận đến cuối năm sẽ là cột mốc quan trọng", Straits Times dẫn tuyên bố chung được đưa ra hôm 13/10.

Tại cuộc họp ngày 10/11, lãnh đạo các nước ASEAN khẳng định giữ vững cam kết duy trì hệ thống thương mại đa phương cởi mở và dựa trên các quy tắc, điều đã thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của khu vực từ nhiều năm qua. Các lãnh đạo cam kết hợp tác chặt chẽ nhằm đảm bảo không quốc gia nào bị bỏ lại trong tiến trình đàm phán.

Nhóm RCEP khẳng định việc thông qua thỏa thuận là "cột mốc quan trọng" trong lúc tình hình thương mại thế giới đang đối mặt nhiều thách thức. Ảnh: Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore.

Trước đó, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 29/8 cho biết các cuộc đàm phán RCEP đã đạt được bước tiến quan trọng và có thể sẽ sớm hoàn tất. Ông Lý cho biết các thành viên của RCEP đã chấp nhận đánh đổi và nhượng bộ lẫn nhau, đổi lại lợi ích về kinh tế và chiến lược quan trọng sau khi đạt được hiệp định RCEP.

RCEP, xây dựng trên nền tảng Hiệp định Thương mại tự do ASEAN+1, được kỳ vọng sẽ tăng cường liên kết kinh tế khu vực, đẩy mạnh thương mại và dòng vốn đầu tư. 16 nước tham gia đàm phán RCEP đã đặt mục tiêu hoàn tất các cuộc thảo luận vào cuối năm 2018.

Nếu đi vào hiệu lực, RCEP sẽ tạo ra khối hợp tác thương mại lớn nhất thế giới với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chiếm hơn 30% GDP toàn cầu. RCEP cũng được đánh giá sẽ tăng cường hợp tác và hội nhập kinh tế khu vực, mấu chốt giúp ASEAN hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Chi Mai