Rau xanh tăng giá gấp đôi

GiadinhNet - Gần một tuần trở lại đây, rau xanh đã tăng giá gấp đôi, thậm chí có loại tăng lên 2,5 – 3 lần so với trước. Bên cạnh lý do một số loại rau họ cải đang vào cuối vụ, có cả bàn tay thao túng “đẩy giá” kiếm lợi của tiểu thương.

Rau họ cải đang có mức tăng giá cao nhất do vào cuối vụ. Ảnh: M.H

Giá rau cũng “ăn theo” xăng

Ông Trần Văn Mây, Chủ nhiệm HTX sản xuất rau sạch Vân Nội, Đông Anh (Hà Nội) khẳng định: “Nhiều loại rau vào cuối vụ chúng tôi có tăng giá bán lên chút ít vì rau sinh trưởng kém và cũng khá khan hàng. Tuy nhiên, so với giá bán hiện tại, chúng tôi tăng 1 thì tiểu thương tăng 2”.

Sáng 14/4, khảo sát của PV Báo GĐ&XH tại các chợ đầu mối như Dịch Vọng, Kim Liên, Ngô Sĩ Liên, chợ Hoàng Cầu (Hà Nội)… giá các loại rau củ quả đồng loạt tăng mạnh. Hầu hết giá các loại rau xanh đều đã tăng lên gấp đôi so với thời điểm cách đây khoảng một tuần.

Cụ thể, tại chợ đầu mối Dịch Vọng (Cầu Giấy), bầu xanh, ngọn su su, ngồng cải ngọt, cải thảo, cải canh… đều tăng giá gấp đôi. Các chợ bán lẻ như Kim Liên, Ngô Sĩ Liên, Hoàng Cầu có giá bán những loại rau kể trên còn đắt hơn từ 3.000 - 5.000 đồng/kg. Một số loại rau xanh khác như rau dền, rau ngót, cải xanh... cũng tăng giá hơn tại chợ sỉ khoảng 500 - 3.000 đồng/kg/bó tùy loại

Đang có mức tăng cao nhất là các loại rau, củ có nguồn gốc từ miền Nam như mướp đắng, ớt ngọt Đà Lạt, cải bắp tím. Cách đây một tuần, mướp đắng có giá khoảng 6.000 - 8.000 đồng/kg nhưng đến nay giá đã tăng gấp 3 lần lên 20.000 đồng/kg; đậu đỗ Hà Lan tăng giá lên 40.000 đồng/kg; ớt ngọt tăng giá lên 20.000 đồng/kg; cải bắp tím tăng giá lên 7.000 đồng/kg…

Giải thích về hiện tượng giá rau “phi mã”, chị Trần Thị Nguyệt, chuyên đổ sỉ rau tại chợ đầu mối Dịch Vọng cho biết: “Giá tăng một phần là do giá xăng tăng khiến chi phí vận chuyển tăng lên nhưng mặt khác còn là do các khâu trung gian. Từ ruộng tới chợ, qua mỗi nấc, thương lái lại tính thêm một ít. Hơn nữa, hầu hết các loại rau xanh đang vào đợt cuối mùa nên rau nào cũng khan hiếm, hàng về chợ ít nên giá tăng mạnh”. Chị Nguyệt dẫn chứng: “Các loại rau họ cải như cải bắp, cải ngọt, cải cúc, súp lơ, su hào, rau cần, rau muống… đều hết mùa. Từ giờ người dân sẽ không trồng nữa. Vào cuối vụ, hiếm hàng giá tăng cao”.

Trái ngược với mặt hàng rau củ quả, các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt lợn, bò, thủy hải sản vẫn khá ổn định. Ghi nhận của chúng tôi tại các chợ Cầu Giấy, Thành Công, Ngọc Hà, các loại thịt lợn sấn, ba rọi, mông, vai hay thịt gà, bò giá giữ nguyên không đổi. Tương tự, thủy hải sản tươi sống như cá chép, tôm cua đồng, ngao… cũng được bán với giá cũ.

Ông Mây buồn vì dày công chăm bón rau nhưng chỉ được

lợi cỏn con.

Lãi vào túi tiểu thương

Rau chợ tăng gấp rưỡi, gấp đôi trước đây song thông tin chúng tôi nhận được từ các HTX sản xuất rau sạch lại hết sức bất ngờ. Ông Trần Văn Mây, Chủ nhiệm HTX sản xuất rau sạch Vân Nội, Đông Anh (Hà Nội) cho hay: “Rau cải ngọt chúng tôi tăng từ 5.000 đồng/kg lên 6.000 - 7.000 đồng/kg thì ngoài chợ lẻ tăng tới 15.000 đồng. Bầu xanh nấu canh chúng tôi đổ sỉ giá từ 5.000 - 7.000 đồng/quả thì tại chợ sỉ đã có giá tới 12.000 đồng/quả. Rau muống đổ sỉ 2.000- 2.500 đồng/bó, ngoài chợ là 4.000- 5.000 đồng. Mồng tơi tăng lên 1.800 - 2.000 đồng/bó thì chợ bán tới 4.000 đồng/bó… Mức lãi vào túi tiểu thương quá cao. Trong khi chúng tôi phải mua giống, phân bón, công chăm bẵm suốt 35- 40 ngày, thậm chí có đợt lên tới 50 ngày mới được một lứa rau mà lãi cả vụ may ra chỉ bằng tiểu thương cất rau về bán trong 4-5 ngày”.

Một hộ chuyên trồng rau là bà Nguyễn Thị Lan (xã Tây Tựu, huyện Từ Liêm, Hà Nội) cũng tỏ ra bức xúc: “Sáng nay tôi bán rau mồng tơi và rau đay, đứng gần hết buổi sáng mà 300 bó rau vẫn chẳng vơi đi mấy. Chán quá, tôi đành sang gạ lại cái bà gần đó hỏi mua buôn từ sáng với giá đổ đồng 1.700 đồng/bó. Nhưng khi sang hỏi thì bà ấy lại làm cao, trả 1.500 đồng/bó thôi. Tôi cũng đành nhắm mắt bán về lo việc nhà”. Điều khiến bà Lan bực mình là: “Tôi phải bê, xếp rau vào tận quầy cho bà ấy với giá bèo trong khi ngồi không bà ấy được lãi gấp đôi vì bán với giá 3.000 đồng/bó”.

Một số chuyên gia được hỏi thì cho rằng, thiệt thòi trong khi thu hoạch rau một phần cũng do người nông dân tham công tiếc việc, đến kỳ thu hoạch không đủ nhẫn nại để ngồi bán rau thu lại thành quả lao động của mình. Hơn nữa, các cơ quan chức năng chưa quan tâm đúng mực đến thành quả lao động của người dân, chưa tổ chức khâu tiêu thụ chuỗi, nông dân vẫn mạnh ai nấy làm nên vẫn bị thiệt thòi, còn người tiêu dùng vẫn phải mua với giá cao.

Mai Hạnh