Rau xanh khan hiếm sẽ đẩy giá tăng cao

Thời tiết không thuận lợi đang làm cho nguồn cung bị hạn hẹp cộng thêm nhu cầu sản phẩm sạch ngày càng cao đã đẩy giá bán các mặt hàng này tăng lên chóng mặt.

Số đông lựa chọn VietGAP

Với nhu cầu sử dụng các sản phẩm sạch và an toàn, người tiêu dùng ngày càng ưu tiên các mặt hàng nông sản sạch có thương hiệu uy tín như VietGAP, Organic hay Global GAP.

Ghi nhận tại các siêu thị trên địa bàn TP.HCM, các mặt hàng VietGap được người tiêu dùng ưu tiên hàng đầu, dù cho mức giá vẫn cao hơn các sản phẩm thông thường từ 3.000-8.000 đồng/kg (tùy vào mặt hàng).

Rau xanh khan hiếm sẽ đẩy giá tăng cao - Ảnh 1

Giá rau đang tăng cao.

Theo nhân viên tại siêu thị Big C, khoảng 60% người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm nông sản sạch và an toàn. Bên cạnh các mặt hàng rau củ thông thường để sử dụng hàng ngày, người tiêu dùng đều lựa chọn nông sản VietGAP để phục vụ nhu cầu cất trữ trong tuần.

Bà Lê Thị Kim Liên, quản lý thu mua ngành hàng rau củ quả thuộc hệ thống Lotte Mart, cho biết: “Người tiêu dùng ngày càng có ý thức hơn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, các sản phẩm nông sản được chứng nhận an toàn VietGAP hay Global GAP thường được người tiêu dùng lưu tâm. Theo thống kê, đa phần người dùng lựa chọn các sản phẩm VietGAP để phục vụ cho các bữa ăn hàng ngày”.

Mới đây, LIên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) còn thu hút khách hàng bằng sản phẩm gạo Jasmine 100 đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP. Với tiêu chí mà nhà bán lẻ này đưa ra gồm: Không sử dụng phân hóa học, không pha trộn, không sử dụng chất bảo quản, không sử dụng phụ gia thực phẩm, không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng chất tạo mùi mà vẫn có hương thơm nhẹ nhàng tự nhiên, dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm đang thu hút sự tò mò của khách hàng.

Theo ông Nguyễn Tấn Thanh, đại diện truyền thông Saigon Co.op, thông thường khách hàng vẫn ưu tiên lựa chọn các mặt hàng rau, củ sạch và an toàn. Với nhu cầu như vậy, các sản phẩm nông sản VietGAP như sản phẩm gạo Jasmine 100 ra đời chắc chắn sẽ tạo niềm tin đến khách hàng. Dự kiến sức mua sẽ tăng dần khi người tiêu dùng bắt đầu biết đến sản phẩm.

Rau sạch tăng về số lượng và giá bán

Việc các sản phẩm rau sạch VietGap đang được người tiêu dùng ưa chuộng, cộng thêm đề án quản lý, truy xuất nguồn gốc thịt heo trên địa bàn TP.HCM được áp dụng thí điểm trùng vào dịp cận Tết, chắc chắn sẽ kích thích nhu cầu mua sắm các mặt hàng này.

Theo nguồn tin từ một số đại diện các siêu thị trên địa bàn TP.HCM, trong thời gian tới, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người tiêu dùng sẽ tăng từ 2-4 lần so với cùng kỳ năm trước. Để bảo đảm cung ứng tối đa nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp tết cổ truyền 2017, các siêu thị đã có kế hoạch chuẩn bị từ đầu tháng 11 năm nay.

Bà Liên cho biết: “Siêu thị đã sớm chủ động chuẩn bị nguồn hàng cung ứng từ các nhà cung cấp và kho bình ổn của thành phố để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của thị trường. Việc tham gia chương trình Bình ổn giá của Sở Công thương TP.HCM đang giúp chúng tôi được ưu tiên về số lượng hàng nông sản bình ổn giá. Dự kiến nhu cầu về nông sản ở các thành phố lớn trong thời gian tới sẽ tăng ở mức 10-20%”.

Rau xanh khan hiếm sẽ đẩy giá tăng cao - Ảnh 2

Xuất hiện thêm sản phẩm gạo sạch, đáp ứng nhu cầu gạo sạch cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, tình hình mưa, lũ ở các tỉnh miền Trung đang ảnh hưởng khá nhiều đến nguồn cung nông sản. Nhiều diện tích hoa màu, cây ăn quả cùng rau củ bị lũ cuốn trôi trong đợt lũ này. Ngoài ra, lũ lụt cũng làm giao thông ở nhiều nơi bị ngưng trệ khiến cho việc vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Mặc dù chắc chắn không thiếu nguồn hàng để cung ứng cho thị trường, nhưng mặt bằng giá cả sẽ có nhiều biến động.

Nổi tiếng với thương hiệu nông sản sạch, một số mặt hàng xuất xứ Đà Lạt cũng đang chịu ảnh hưởng của đợt mưa từ đầu tháng 10. Mưa lớn kéo dài, khiến nhiều diện tích hoa màu tại đây bị hư hỏng nặng, trong khi thị trường tiêu thụ không có dấu hiệu giảm xuống thì giá bán các loại rau củ lại tăng chóng mặt.

So với tháng 9, các mặt hàng nông sản Đà Lạt có giá tăng từ 5.000-12.000 đồng/kg, một số mặt hàng tăng gần 50%. Nếu tình hình mưa còn kéo dài, từ nay đến cuối năm giá bán các mặt hàng này sẽ còn tăng cao trong khi nguồn hàng sản xuất không kịp để đáp ứng thị trường. Dự đoán, tình hình khan hiếm rau xanh và giá tăng cao sẽ còn kéo dài trong một vài tháng tiếp theo.

Tin & ảnh: Đức Hùng