Rau sạch trên kênh thối: Hà Nội ‘khổ quá hóa khôn’

Người dân Hà Nội đã tận dụng mọi nơi có thể để “canh tác” rau sạch. Họ trồng rau len lỏi giữa đá dăm đường tàu, bên bờ kè ven kênh thối

Với đủ các mục đích khác nhau, người thì trồng cho đẹp, người khác trồng cho vui, có người lại trồng để cải thiện bữa cơm gia đình… Đất ven đường tàu, đất bên bờ sông “thối” đã được sử dụng triệt để cho việc trồng rau sạch mặc dù đất ở những nơi này rất cằn cỗi, bề ngang vô cùng hẹp.

Dọc hai bên đường tàu là những luống rau xanh mát.

Bà Liên, người dân sống ven đường sắt đoạn ngã tư Đại Cồ Việt cho biết, bà và những người dân quanh đây trồng rau để tránh cỏ dại. Bà bảo: “Thường thì cỏ ở đây mọc rất cao, nhất là sau mỗi trận mưa, công nhân vệ sinh thì không dọn dẹp kịp thời nên rất mất mỹ quan. Từ ngày nhổ sạch cỏ để trồng rau, dải đất hẹp ven đường tàu trở nên vui mắt hơn hẳn, không còn lởm chởm cỏ như trước.”

Còn với nhiều người dân khác thì việc “canh tác” ven đường tàu đã trở thành thú vui, họ rào dậu, phân luống cẩn thận, xách nước sạch từ nhà ra tưới hàng ngày… Trong hình là một người dân đang vui vẻ chui qua rào chắn chăm sóc vườn rau ven đường tàu của mình

Chỉ vào những luống rau nhà mình bà nói: “Vườn rau nhà cô bao giờ cũng sạch sẽ, gọn gang nhất. Khoảnh nào cô cũng rào cẩn thận, reo trồng theo luống hẳn hoi nên rau nhà cô luôn xanh tươi nhất khu này.”

Rào chắn tàu trở thành ranh giới phân chia “đất ruộng” và được tận dụng để “rào dậu” bảo vệ rau

Những khoảnh đất chưa được “canh tác” cũng đã được chia lô “xí phần”.

Khoảnh đất cằn có chiều ngang chỉ vài chục cm cũng được chia luống cẩn thận

“Vì đất ven đường tàu rất cằn cỗi, nên muốn rau phát triển tốt, người trồng rau tại đây một tuần phải bón phân vi sinh một lần” một người trồng rau ở khu vực đường sắt ngã tư Đại Cồ Việt cho biết.

Rau lang mọc len lỏi giữa lớp đá dăm. Theo những người dân trồng rau ven đường tàu thì sở dĩ rau lang được trồng phổ biến ở đây là vì đất ven đường tàu rất cằn, nên phải chọn những loại rau dễ trồng.

Tận dụng đất ven đường tàu chưa đủ, nhiều hộ dân xung quanh còn mang cả hộp xốp xếp ven đường ray để trồng rau.

Không chỉ những người dân sống xung quanh đường tàu mà ngay cả nhân viên đường sắt tại khu vực này cũng tranh thủ giờ làm việc để trồng rau sạch cho gia đình. Theo chị Thành (bán vé số gần đường tàu), phong trào trồng rau sạch tại khu vực này rất nhộn nhịp, nhân viên đường sắt cũng thường xuyên mang hộp xốp ra đặt ven đường tàu để trồng rau.

Ven bờ sông Lừ - một con sông nổi tiếng hôi thối ở Hà Nội, người dân cũng hào hứng trồng rau sạch với đủ loại: rau muống, mùng tơi, rau đay, rau dền…

Hàng rào ven xông trở thành giàn leo lý tưởng.

Dây điện cũng trở thành giàn leo của rau mùng tơi.

Khác với rau ven đường tàu, rau bên bờ sông Lừ mọc rất tươi tốt

hỉ với một dải đất rộng khoảng 10cm ở bờ kè ven sông, người ta cũng có thể có một vườn rau xanh tươi

Nhị Anh