Rau sạch Tân Kỳ vươn ra thị trường ngoại huyện

Vụ đông năm nay, huyện Tân Kỳ đang tiến hành trồng 600 ha rau đậu các loại chủ yếu là su hào, xà lách, bắp cải, cà chua, khoai lang, đậu đỗ, bí xanh, bí đỏ… Hiện nay một số diện tích đã cho thu hoạch.

Rau sạch Tân Kỳ vươn ra thị trường ngoại huyện - Ảnh 1

Chị Nguyễn Thị Thành xóm Vạn Xuân xã vùng cao Giai Xuân trồng đa dạng cây vụ đông.

Xã vùng cao Giai Xuân huyện Tân Kỳ có trên 70% là đồng bào dân tộc Thổ sinh sống, đây cũng là địa phương điển hình của huyện Tân Kỳ chú trọng phát triển rau hàng hóa. Dẫn chúng tôi đi trên những cánh đồng rau xanh tốt nào là su hào, bắp cải, rau mùi, sắp cho thu hoạch, ông Nguyễn Văn Biên - Trưởng Ban Nông nghiệp xã Giai Xuân huyện Tân Kỳ cho biết “Khác với trước đây, hiện nay hầu hết nhà dân nào ở xã Giai Xuân cũng đều trồng rau vừa để phục vụ bữa ăn trong gia đình vừa có xuất bán ra thị trường, điển hình như ở 2 xóm Vạn Long và Vạn Xuân đã làm rau hàng hóa 5 năm trở lại đây, từ trồng rau đã đem lại thu nhập khá cho bà con”.

Đến thời điểm này trên địa bàn xã Giai Xuân, bà con đã trồng được hơn 36 ha rau vụ đông, nhiều diện tích trồng sớm đã cho thu hoạch, đầu vụ làm rau mặc dù không thuận lợi nhưng nay xuất bán lại được giá nên bà con rất phấn khởi.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thành ở xóm Vạn Xuân xã Giai Xuân là hộ chuyên trồng rau xuất bán. Chị Thành chia sẻ: “Trước đây trên diện tích đất vườn 3 sào này gia đình trồng ngô, thậm chí có năm bỏ hoang. Nay gia đình đã tập trung trồng rau và thấy hiệu quả thực sự, cứ mỗi vụ rau 3 tháng, mỗi sào cho thu nhập từ 10 đến 15 triệu đồng".

Nếu như trước đây trồng rau tập trung chủ yếu ở các xã đồng bằng, nhiều diện tích đất màu bằng phẳng thì thời gian gần đây trên địa bàn huyện Tân Kỳ, các xã vùng cao, vùng sâu đã không ngừng mở rộng diện tích trồng rau như xã Giai Xuân, Tân Hợp, Đồng Văn, Tân Hương...

Rau sạch Tân Kỳ vươn ra thị trường ngoại huyện - Ảnh 2

Nông dân Tân Kỳ đẩy mạnh trồng rau vụ đông.

Do xuất phát từ nhu cầu cung cấp rau xanh trước hết là cho gia đình và nắm bắt tâm lý người tiêu dùng ưa chuộng rau sạch nên các hộ trồng rau ở Tân Kỳ đã hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật; chủ động nước tưới cho cây trồng, nhiều nhà đã khoan, đào giếng trực tiếp giữa đồng, thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện sớm sâu bệnh.

Ông Trần Tử Bá - Phó chủ tịch Hội làm vườn huyện Tân Kỳ khẳng định: “ Những năm trước đây các chợ như chợ Lạt ở Thị trấn, Chợ Sen ở Nghĩa Đồng, chợ Cừa ở Nghĩa Hoàn đều phải mua rau của các huyện Đô Lương, Quỳnh Lưu, Yên Thành nhưng nay, cơ bản giải quyết được việc không phải mua rau từ các huyện bạn, đã có xuất bán 1 số mặt hàng rau ra các huyện khác như bí xanh, bí đỏ....”.

Cẩm Tú

(Đài Tân Kỳ)