Rau quả có xuất xứ từ Trung Quốc chiếm tới 70%

Hàng loạt mặt hàng rau củ, trái cây nhập khẩu hiện đua nhau vào Việt Nam, trong đó nhiều mặt hàng nông sản từ Trung Quốc được chào mời giao hàng tận nhà nếu mua từ 5kg trở lên.

Tại chợ đầu mối Hóc Môn (Thành phố Hồ Chí Minh), đại diện ban quản lý chợ cho biết lượng rau củ quả ngoại nhập về chợ hiện từ 110-150 tấn/ngày, chiếm từ 11-15% tổng lượng hàng, trong đó hàng có xuất xứ từ Trung Quốc tới 60-70%.

Anh Thành (chợ Hóc Môn) cho biết, mặt hàng gừng, tỏi từ phía Bắc có giá từ 13.000-20.000 đồng/kg nhưng không cung ứng đủ cho thị trường nên phải nhập hàng Trung Quốc về bán buôn. Hiện mỗi ngày sạp của anh Thành có từ 500-700kg tỏi được xuất ra các chợ hoặc bỏ mối đi các tỉnh.

Tại chợ đầu mối Tam Bình (quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh), trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ, Australia bày bán la liệt, chất đầy các sạp lớn. Bên ngoài, nhiều xe container chờ được xuống hàng, chủ hàng chưa kịp đưa vào sạp đã có tiểu thương mặc cả giá và lấy hàng ngay tại xe. Phổ biến nhất hiện vẫn là các loại táo, lê, lựu, cam... của Trung Quốc.

Một chủ sạp cho biết hiện giá các loại trái cây nhập giảm 10-15%. Tranh thủ tình hình đó nhiều vựa bắt đầu tăng sản lượng trái cây nhập nhằm trữ hàng bán trong các dịp lễ sắp tới.

Anh Cường, một tiểu thương kinh doanh nông sản nhập khẩu tại chợ Tam Bình, cho biết so với thời điểm này năm ngoái, lượng nông sản Trung Quốc mà sạp này bán ra tăng 20-25%./.

P.V (TTXVN)