Ráo riết truy tìm kẻ nghi bỏ ma túy vào ca khiến Thiếu úy công an tử vong

Cơ quan công an đang ráo riết truy tìm kẻ nghi bỏ ma túy vào ca nước khiến Thiếu úy công an uống nhầm rồi tử vong. Đối tượng bị tình nghi này đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Ngày 12/9, trao đổi với PV Người Đưa Tin, Đại tá Huỳnh Thanh Mộng, – Phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, một đối tượng trong vụ Thiếu úy Nguyễn Đức Đ. (26 tuổi, công tác tại đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy Công an huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) tử vong do uống nhầm ca nước có ma túy đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Ca nước chứa ma túy mà Thiếu úy Đ. uống nhầm tử vong. (Ảnh: Công an cung cấp).

Theo Đại tá Mộng, đối tượng Võ Vinh Tân (29 tuổi, ngụ huyện Long Hồ; là cháu của bà T.T.P., chủ căn nhà có ca nước chứa ma túy mà Thiếu úy Đ. đã uống), đối tượng nghi bỏ ma túy vào ca nước khiến Thiếu úy Đ. uống nhầm dẫn đến tử vong, đã bỏ trốn khỏi địa phương. Hiện, cơ quan công an đang ráo riết truy tìm đối tượng Tân để điều tra, làm rõ vụ việc.

Trước đó, tối 13/7, Thiếu úy Đ. cùng đồng đội bắt quả tang đối tượng Nguyễn Hữu Đang (21 tuổi, ngụ xã Thanh Đức, huyện Long Hồ) đang tàng trữ trái phép các chất ma túy ở ấp Phước Trinh (xã Long Phước) và dẫn đến nhà của bà P. gần đó để lập biên bản.

Tại căn nhà trên có Tân là cháu ngoại của bà P.. Đây là đối tượng cũng bị tình nghi tàng trữ ma túy. Kiểm tra bên hông nhà, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện bộ sử dụng ma túy.

Trong lúc lực lượng lập biên bản, Thiếu úy Đ. nói khát nước nên lấy ca nhựa đựng nước trong nhà uống. Sau đó, Thiếu úy Đ. than nhức đầu, chóng mặt và có biểu hiện bất thường. Ngay lập tức, Thiếu úy Đ. được đưa đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long cấp cứu.

Theo báo cáo của bệnh viện, Thiếu úy Đ. nhập viện lúc 23h52 cùng ngày, trong tình trạng kích động, la hét, hoảng loạn. Điều dưỡng tiếp nhận cố định tay bệnh nhân vào giường, bác sĩ trực nhận định đây là tình trạng rối loạn hành vi, biểu hiện của bệnh lý tâm thần cấp tính.

Thiếu úy Đ. tử vong sau khi uống nhầm ma túy. (Ảnh: Gia đình cung cấp).

Bác sĩ giải thích với người nhà, bệnh viện không có chuyên khoa sâu tâm thần nên đề nghị đưa bệnh nhân đến bệnh viện Tâm thần. Bệnh viện Tâm thần cho biết, bệnh viện tiếp nhận và cấp cứu cho Thiếu úy Đ. vào lúc 0h15 ngày 14/7, trong tình trạng hôn mê sâu, mất ý thức, da tím tái, thở ngáp cá, đồng tử giãn. Thiếu úy Đ. được đưa đến không có giấy chuyển viện.

Sau khoảng 1 giờ hồi sức tích cực, bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở và tử vong. Lúc này, gia đình đưa Thiếu Đ. quay lại bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long và được chẩn đoán chết trước khi vào viện, chưa rõ nguyên nhân.

Cho rằng nhân viên y tế từ chối cấp cứu người gặp nạn và có sự chậm trễ khiến con trai tử vong nên gia đình rất bức xúc.

Kết quả giám định nước trong ca mà Thiếu úy Đ. uống là ma túy đá. Sau khi vụ việc xảy ra, cục Quản lý Khám chữa bệnh, bộ Y tế đề nghị giám đốc sở Y tế tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long khẩn trương xác minh thông tin, xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan.

Kết luận của Hội đồng chuyên môn cho rằng, nhân viên trực cấp cứu có sai sót về chuyên môn vì: Chưa khai thác bệnh sử và thăm khám đầy đủ nên chẩn đoán ban đầu còn chủ quan, vội vàng do hạn chế về chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ trực (trường hợp này là một ca khó loại trừ về cấp cứu tâm thần). Kết luận cũng nêu bác sĩ không có biểu hiện thiếu trách nhiệm,...