Ranh giới mong manh

Sau khi Thông tư 01/2016 của Bộ VH-TT&DL vấp phải nhiều phản ứng không mấy tích cực của dư luận, Bộ VH-TT&DL đã thể hiện thiện chí bằng cách ban hành Thông tư 10/2016, để sửa đổi và bãi bỏ một số điều chưa hợp lý.

Một trong những quy định quan trọng nhất của Thông tư 10/2016 là các người mẫu, người đẹp, người tham gia biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang sẽ không bị ràng buộc bởi quy định cấm chụp và phổ biến ảnh khỏa thân trên mạng viễn thông.

Thông tư 10/2016 có hiệu lực từ ngày 1-1-2017 cho thấy những vấn đề nhạy cảm của xã hội đang được soi chiếu ở nhiều chiều, đa dạng hơn và dân chủ hơn. Khước từ thái độ “không quản lý được thì cấm đoán” ít nhiều khẳng định đời sống văn hóa nước ta đã sẵn sàng hội nhập một cách sâu rộng và văn minh.

Bây giờ, internet đã trở thành một phần của cuộc sống. Ở không gian mạng vô tận, cái đẹp và cái xấu lẫn lộn và chi phối lẫn nhau. Ảnh khỏa thân cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Không ai phủ nhận ảnh khỏa thân là một loại hình nhiếp ảnh cực kỳ độc đáo, mà ranh giới giữa nghệ thuật và dung tục rất mong manh. Từ Hoa hậu cho đến người mẫu, từ diễn viên cho đến ca sĩ, khi muốn thử thách với ảnh khỏa thân đều phải đắn đo. Bởi lẽ, ngoài yếu tố phơi bày “rõ ràng trong ngọc trắng ngà, dày dày sẵn đúc một tòa thiên nhiên”, ảnh khỏa thân đòi hỏi những chuẩn mực thẩm mỹ nhất định về góc độ, về ánh sáng, về màu sắc... Ở nước ta, những nghệ sĩ nhiếp ảnh có vẻ chuyên nghiệp trong lĩnh vực ảnh khỏa thân chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay, với vài tên tuổi đáng chú ý như Trần Huy Hoan, Thái Phiên, Dương Quốc Định...

Trước đây, quy định các người đẹp có danh hiệu thì không được chụp ảnh khỏa thân, quả là hơi bất công. Bởi lẽ, một cô gái không thể vì nổi tiếng mà bị hạn chế hoạt động nào đó. Mặt khác, làm người mẫu cho ảnh khỏa thân cũng cần có nghề diễn. Những người đẹp có danh hiệu thường có trình độ diễn xuất được rèn luyện qua thực tế sinh động của phim trường hoặc sàn diễn, sẽ đóng góp không nhỏ cho sự thành công của một bộ ảnh khỏa thân. Đôi khi một động tác hay một dáng ngồi của người mẫu chuyên nghiệp sẽ tạo ra nét riêng cho tác phẩm.

Không còn rào cản về nhân vật chính trong mỗi bức ảnh, liệu nghệ thuật chụp ảnh khỏa thân có cơ hội phát triển không? Giá trị của ảnh khỏa thân được quyết định bởi khoảnh khắc thăng hoa của tác phẩm, nhưng cái khó là ảnh khỏa thân bị bủa vây bởi những thứ thị phi không thể tiên liệu. Thật ái ngại khi một bộ phận không nhỏ trong giới showbiz lại dùng ảnh khỏa thân để tạo scandal nhằm thu hút sự quan tâm của công chúng. Những bức ảnh khỏa thân được chụp rất vụng về, rất thô thiển nhưng lại nhân danh bảo vệ môi trường sinh thái hoặc nhân danh bảo vệ động vật hoang dã, sẽ trực tiếp gây ngộ nhận cho đám đông và gây bất bình cho những người yêu chuộng nghệ thuật nhiếp ảnh thực thụ!

Tâm Huyền