Rặng trâm bầu

Vở kịch cách mạng Rặng trâm bầu của sân khấu kịch Trịnh Kim Chi (tác giả: Vũ Trinh - Uyên Nhi, đạo diễn: NSƯT Trịnh Kim Chi, chỉ đạo nghệ thuật: NSND Trần Ngọc Giàu) là tác phẩm sân khấu được chuyển thể từ bộ phim cùng tên của đạo diễn Bùi Đình Thứ.

Vở kịch Rặng trâm bầu

Vở kịch Rặng trâm bầu

Vở kịch được tổ chức biểu diễn phục vụ liên tục 5 suất trong tháng 12-2023. Vở kịch là 1 trong 6 tác phẩm sân khấu (kịch nói và múa) được Sở VH-TT TPHCM chỉ đạo Nhà hát Kịch TPHCM phối hợp các đơn vị nghệ thuật tổ chức biểu diễn tuyên truyền đến đông đảo người dân, cán bộ, công nhân viên chức, các ban ngành, đoàn thể, học sinh, sinh viên thành phố. Đây cũng là hoạt động nhằm góp phần đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu các tác phẩm văn học nghệ thuật chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trên địa bàn TPHCM năm 2023.

Vở kịch Rặng trâm bầu nói về nguyên mẫu có thật là liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Mẹ Việt Nam anh hùng Đoàn Thị Nghiệp ở Cai Lậy, Tiền Giang, từng là Phó Tỉnh đội trưởng Tỉnh đội Mỹ Tho. Bà hy sinh vào tháng 4-1972 trong một trận đánh tại Cai Lậy, Tiền Giang.

Thông qua hình tượng Mẹ Việt Nam anh hùng Đoàn Thị Nghiệp, vở diễn tái hiện những ngày tranh đấu của quân và dân ở vùng quê sông nước Nam bộ. Trong muôn vàn khốc liệt của chiến tranh vẫn toát lên một sự sống kiên cường mà bình dị của những người nông dân chân chất, luôn hướng lòng mình về với cách mạng, về một ngày toàn thắng.

Vở kịch đưa người xem đến với những câu chuyện cảm động giữa mẹ chồng - nàng dâu, nỗi nhớ thương của người vợ có chồng đi chiến đấu phương xa, tình mẹ con, tình đồng đội, tình quân dân… Đặc biệt là cuộc đời của Mẹ Việt Nam anh hùng Đoàn Thị Nghiệp, một người mẹ, người vợ đảm đang, người con dâu hiếu thảo, đã dâng hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Sự mưu trí, dũng cảm và sự hy sinh oanh liệt của mẹ Nghiệp khi chỉ huy lực lượng bộ đội địa phương đánh chiếm đồn địch đã tạo nên cao trào đầy kịch tính, cảm động, khắc họa sâu sắc về hình tượng người phụ nữ Việt Nam anh hùng trong cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc, qua đó tôn vinh vẻ đẹp, sự hy sinh cao cả cũng như ý chí bất khuất của người chiến sĩ cách mạng kiên trung vì lý tưởng cao đẹp, vì khát vọng độc lập tự do dân tộc.

Vở kịch có sự tham gia biểu diễn của NSƯT Trịnh Kim Chi, diễn viên Đào Vân Anh, Chánh Thuận, Mộng Linh, Lê Khâm, Thành Vinh, Nhật Huy, Duy Mỹ, Khánh Phong, bé Huyền Mỹ, Minh Phúc…

Vở kịch Rặng trâm bầu sẽ tiếp tục sáng đèn các suất diễn vào tối 12, 13-12 tại Huyện ủy huyện Bình Chánh và Trường Đại học Công nghiệp TPHCM.

THÚY BÌNH

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/rang-tram-bau-post717692.html