Rạng danh bởi món ăn thuần Việt

Đầu bếp Võ Quốc, tên đầy đủ là Võ Đình Quốc, sinh năm 1980. Anh là thí sinh đầu tiên và duy nhất của Việt Nam đoạt giải tại cuộc thi “Nghề bếp châu Á” (nay là cuộc thi “Bếp trẻ Thế giới”).

Rạng danh bởi món ăn thuần Việt - Ảnh 1

Võ Quốc với vai trò dạy chế biến món Việt trên truyền hình

Võ Quốc vinh dự từng nhiều lần được mời nấu ăn riêng cho gia đình cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và được Bộ Ngoại giao mời nấu ăn khi có khách quốc tế. Hiện anh là chủ biên 3 tạp chí chuyên ngành ẩm thực: Món ngon Việt Nam, Gia đình vào bếpVietnamese dilicous.

Sau nhiều năm làm nghề, Võ Quốc chia sẻ: Hầu hết các đầu bếp Việt chú trọng học nấu món Âu mà không thích học nấu món Việt vì cho rằng ai cũng nấu được, có gì để học. Riêng tôi, tôi phát hiện, người Việt mình không thể nấu món Tây ngon hơn người Tây. Khi nấu món Âu, ta chỉ lệ thuộc công thức, khó cảm nhận được. Với mỗi công thức của từng món Việt, ta đều có thể cảm nhận được cái ngon khác nhau của nó.

Rạng danh bởi món ăn thuần Việt - Ảnh 2

Võ Quốc giới thiệu món Việt cho bà Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM

Một trong những bí quyết làm chủ món ăn Việt, theo Quốc, đó là gia vị. Gia vị chính của mình là nước mắm. Nước mắm đã thấm vào từng con người Việt Nam từ nhỏ.

Nhiều người ra nước ngoài giới thiệu món ăn dân tộc thường thiếu sự chuẩn bị gia vị từ Việt Nam. Khi có đủ gia vị thì sẽ thấy khách nước ngoài không chỉ thích món phở. Võ Quốc đã từng làm 3 món phở, bún bò và bún thang và kết quả là khách thích món bún thang hơn. Khi chỉ làm 2 món phở và bún bò, khách chọn bún bò nhiều hơn.

Nhắc lại kỳ cuộc thi quốc tế “Nghề bếp châu Á”, Võ Quốc chia sẻ, trước khi đi thi anh vật vã luyện tập bài “nem công chả phượng”. Nhưng đến nơi, tự thấy kỹ năng và điều kiện của mình khó “sánh vai cùng các cường quốc” nên anh quyết định đổi.

Giáo viên đi kèm chân thành khuyên: “Đừng lo lắng! Cứ làm đúng bài đã chuẩn bị, Việt Nam chưa năm nào đoạt giải nên rớt cũng không sao. Chứ rớt do đổi thực đơn có khi lại rầy rà!”. Nhưng cuối cùng, anh vẫn quyết tâm đổi sang món cơm chiên.

Võ Quốc chia sẻ: Nhiều người sẽ ngạc nhiên nếu biết, trong nghề thì cơm chiên là món khó thể hiện nhất. Hạt cơm phải rời mà khi ăn hết không có tí dầu mỡ dính trên dĩa. Tôi đã dùng phương pháp xôi vò của người miền Bắc để làm món cơm chiên. Khi chiên không cho dầu. Thành phẩm đã đạt điểm tuyệt đối, giúp tôi đoạt giải, gặt hái những cơ hội tạo nên một Võ Quốc ngày nay.

Rạng danh bởi món ăn thuần Việt - Ảnh 3

Võ Quốc trong buổi giới thiệu món ngon Việt với khách quốc tế

Năm 2013, Võ Quốc được mời tham gia Lễ hội ẩm thực món ngon đường phố thế giới tổ chức ở Singapore. Anh không chọn món phở đã nổi tiếng mà chọn các món như bánh đa Hải Phòng, chuối nếp nướng, bánh căn, bánh xèo, bánh khọt… Và chọn những đầu bếp đường phố đưa đi tham gia.

Sau khi nếm món chuối nếp nướng của chị Thủy - một đầu bếp đường phố, một người trong BTC hỏi: Sao cậu không trực tiếp chế biến các món ấy giới thiệu cho chúng tôi? Anh trả lời: “Tôi nấu chắc chắn là ngon, nhưng sẽ không thể ngon bằng chị ấy, người kiếm sống bằng món ăn này hơn 20 năm. Họ, những đầu bếp đường phố thực sự, vì mưu sinh nên phải nấu ngon nhất để cạnh tranh và giữ khách. Tôi đưa họ đi thay vì mình nấu, là để các bạn có thể nếm khẩu vị tinh túy nhất trong mỗi món ăn Việt”.

Ý tưởng đó đã thuyết phục BTC và từ đó đến nay, họ áp dụng phương pháp này cho lễ hội ẩm thực món ngon đường phố thế giới. Võ Quốc cũng trở thành thành viên của Hiệp hội Bảo vệ món ngon đường phố thế giới.