Rạn san hô Great Barrier - Hệ thống đá ngầm lớn nhất hành tinh

  3 liên quanGốc

  Rạn san hô Great Barrier được công nhận là hệ thống đá ngầm san hô lớn nhất hành tinh và là một trong bảy kỳ quan thế giới tự nhiên.

  Rạn san hô Great Barrier (Australia) chứa khoảng 3.000 tảng đá ngầm riêng rẽ và 900 hòn đảo, kéo dài khoảng 2.600km, có diện tích xấp xỉ lên tới 344.400 km2. Ảnh: News.

  Phần đá ngầm nằm ở khu vực biển San Hô, cách bờ biển Queensland về hướng Đông Bắc Australia. Ảnh: andrewmcmillen.

  Cấu trúc đá san hô ngầm đang sinh sống hiện nay đã bắt đầu phát triển trên một nền địa chất cũ khoảng 18.000 năm trước. Ảnh: portdouglasmeridian.

  Ở vùng phía Bắc của rạn san hô Great Barrier, các đá ngầm dải và đá ngầm châu thổ đã hình thành tại đây. Ảnh: flightcentre.

  Tuy nhiên, những cấu trúc đá ngầm này không được tìm thấy trong toàn bộ phần còn lại của hệ thống rạn san hô Great Barrier. Ảnh: Dailymail.

  San hô lâu đời nhất là một loài san hô của Porites, có tên gọi là san hô tảng lăn, chừng 1.000 năm tuổi (nó mọc khoảng 1cm/năm). Ảnh: Aims.

  Rạn san hô Great Barrier là khu vực đa dạng về sinh học, bao gồm cả nhiều loài đang lâm nguy và đang gặp nguy hiểm. Ảnh: worldwildlife.

  Rạn san hô Great Barrier còn là nơi hội tụ 30 loài cá voi, cá heo, kể cả loài cá voi Dwarf Minke, cá heo Indo - Pacific Humpback, và cá voi Humpback. Ảnh: coralreefs.

  Sáu loài rùa biển đã đến rạn san hô để gây giống, cụ thể như: Green, Leatherback, Hawksbill, Loggerhead, Flatback, và Olive Ridley. Ảnh: earthporm.

  Trên 200 loài chim (bao gồm cả 40 loài chim nước) cũng được hội tụ tại đây. Ảnh: scienceblogs.

  Rạn san hô Great Barrier là hệ thống đá ngầm san hô lớn nhất hành tinh được xếp vào một trong bảy kỳ quan của thế giới tự nhiên. Ảnh: acfonline.

  Theo Hương Giang/VOV

   Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/ran-san-ho-great-barrier-he-thong-da-ngam-lon-nhat-hanh-tinh/20210620072841042