Rầm rộ đi thi, 'trắng tay' ra về

Nửa cuối năm 2016 là dịp “vào mùa” của người đẹp Việt tham dự đấu trường nhan sắc quốc tế. Chỉ trong 2 tháng trở lại đây đã có gần chục cuộc thi nhan sắc quốc tế thu hút nhiều thí sinh Việt Nam tham gia. Người quảng bá rầm rộ, người lặng lẽ, âm thầm, được cấp phép nhiều, mà người đi thi “chui” cũng không ít. Nhưng một thực tế đang xảy ra, dù vương miện hay danh hiệu của những cuộc thi nhan sắc quốc tế đang trở thành nỗi khát khao của không ít người đẹp, nhan sắc Việt vẫn đang loay hoay vượt tầm “ao làng”, càng kỳ vọng lắm càng thất vọng nhiều.

Dù được đánh giá cao và có nhiều kinh nghiệm đi thi nhan sắc, nhưng Nguyễn Thị Loan vẫn phải dừng chân ở top 20 của Hoa hậu Hòa Bình thế giới.

Ở đâu có thi thì ta cứ đi!

Chỉ trong tháng 10.2016, đã có 5 cuộc thi Hoa hậu tầm quốc tế được tổ chức và cả 5 đấu trường này đều có sự góp mặt của nhan sắc Việt Nam. Thông tin về các người đẹp được truyền thông trong nước cập nhật liên tục, từ lúc chuẩn bị lên đường cho đến khi họ tham gia các hoạt động, nhất là khi được dự đoán lọt top nọ, top kia của cuộc thi. Nếu như vài năm trước, các cô gái đoạt giải cao nhất trong các cuộc thi sắp đẹp uy tín trong nước khá “ngại” bước ra biển lớn, thì giờ đây những người có nhan sắc không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào được góp mặt, thậm chí sẵn sàng bỏ tiền túi đầu tư để đi “săn” danh hiệu quốc tế, kể cả chấp nhận việc thi “chui” rồi về nộp phạt.

Nguyễn Thị Loan sau khi bền bỉ chinh chiến ở các cuộc thi trong nước, đã không bỏ lỡ cơ hội đại diện nhan sắc Việt Nam tại đấu trường thế giới. Sau hành trình tham gia Miss World 2014, với thành tích lọt top 25 người đẹp nhất, Nguyễn Thị Loan tiếp tục tham dự Hoa hậu Hòa Bình quốc tế 2016 tại Mỹ. Lần này, sau những kinh nghiệm tích lũy được, cô cải thiện được thành tích khi lọt top 20 của cuộc thi. Dù được đánh giá rất cao, sở hữu vẻ đẹp ngày càng mặn mà, nhưng may mắn vẫn chưa mỉm cười với cô.

Và trong khi Á hậu Bảo Như trượt top 15 Hoa hậu Liên lục địa 2016, Nguyễn Thị Loan dừng bước ở top 20 Hoa hậu Hòa Bình, thì Phương Linh và Nam Em được đặt nhiều kỳ vọng. Nhưng Phương Linh đã trắng tay ra về tại Hoa hậu Quốc tế 2016. Nguyễn Lệ Nam Em dù được ca ngợi, nhưng cũng chưa thể chinh phục được chiếc vương miện cao quý của Hoa hậu Trái đất 2016. Cô lọt vào top 8 của cuộc thi, được góp mặt trong phần thi ứng xử, nhưng khả năng nói tiếng Anh hạn chế đã khiến cô mất điểm trong phần thi quan trọng này. Sau cuộc thi, Nam Em chia sẻ sự tiếc nuối khi người phiên dịch đã làm hỏng phần thi ứng xử của cô, đã ấp úng khi phiên dịch câu hỏi tiếng Anh mà ban giám khảo dành cho Nam Em ra tiếng Việt, làm khán giả phía dưới la ó, còn cô thì bối rối và phần ứng xử chưa được tròn trịa...

Sau khi hàng loạt người đẹp Việt đã “trắng tay” ra về tại các đấu trường nhan sắc quốc tế trong năm 2016, người hâm mộ chờ đợi vào sự tỏa sáng của hai nhan sắc Diệu Ngọc và Lệ Hằng.

Đã qua thời thụ động “đem chuông đi đánh xứ người”

Năm 2004, khi Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền tham gia Hoa hậu Thế Giới, cô đã lên đường trễ hơn 1 tuần tại cuộc thi, vì đến sát ngày mới nắm được thông tin mình sẽ đại diện nhan sắc Việt tại cuộc thi này. Rồi đến Trúc Diễm 1 tháng trước ngày lên đường mới nhận được tin mình là một trong ba người được xem xét để tham dự cuộc thi Hoa hậu Trái Đất 2007. Vài năm trước, hầu như đại diện nhan sắc nào của Việt Nam cũng lên đường dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế vào phút chót, khi tinh thần và cả công tác chuẩn bị không còn nhiều thời gian. Có điều này, vì có thực trạng một đơn vị nắm quyền cử thí sinh tham gia, còn thí sinh lại đăng quang ở một cuộc thi do đơn vị khác quản lý. Vì sự cập rập, thiếu đào tạo, nhất là không được đầu tư kỹ lưỡng về ngoại ngữ, nên sau nhiều năm chinh chiến ở đấu trường quốc tế, thành tích của nhan sắc Việt chẳng thu lại được mấy.

Nhưng đó là chuyện của những năm trước. Hiện tại, ở Việt Nam, Elite là đơn vị đang nắm giữ bản quyền nhiều cuộc thi sắc đẹp quốc tế nhất. Từ năm 2014, họ cũng tổ chức cuộc thi Hoa khôi áo dài, nhằm đào tạo, chọn lựa người đẹp để phù hợp với tiêu chí của từng cuộc thi. Họ xây dựng lò đào tạo sắc đẹp có chủ đích, là nhắm đến các cuộc thi thế giới. Ba người đẹp đăng quang trong cuộc thi sẽ lần lượt tham gia các cuộc thi lớn, có thời gian hàng năm để chuẩn bị, xây dựng chiến lược và đầu tư tiền để làm các dự án xã hội cộng đồng. Cũng vì hướng đến sự chuyên nghiệp trong khâu đào tào và cử thí sinh tham gia quốc tế, mà ngay từ năm đầu tiên thực hiện đã có được những kết quả khả quan.

Phạm Hồng Thúy Vân nhờ có thời gian tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng, cả về thần thái, nhan sắc, lẫn lỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ, đã đạt được danh hiệu Á hậu 3 tại Hoa hậu Quốc tế 2015 – danh hiệu cao nhất mà người đẹp Việt từng đạt được trong một cuộc thi nhan sắc uy tín thế giới. Lan Khuê cũng lọt top 11 Miss World 2015. Năm nay Hoa khôi Diệu Ngọc cũng đang tích cực tập luyện, chuẩn bị để tham gia Hoa hậu Thế giới 2016. Cô và ê kip cũng thực hiện dự án từ thiện xây trường cho trẻ em vùng cao để ghi điểm trong phần thi Người đẹp nhân ái với Ban tổ chức Miss World. Á hậu Lệ Hằng cũng có gần một năm chuẩn bị cho hành trình chinh phục vương miện tại Hoa hậu Hoàn vũ 2016 của mình.

Ngoài yếu tố chuẩn bị kỹ lưỡng, thì việc may mắn và bản lĩnh của thí sinh cũng rất quan trọng. Nhưng cũng phải nói, những cuộc thi sắc đẹp mang tầm quốc tế vẫn là cuộc chơi không cân xứng và ước mơ đạt được ngôi vị cao nhất tại những cuộc thi danh giá này xem ra vẫn xa vời với các người đẹp Việt. Nói thế không có nghĩa những người đẹp của nước ta, không thể sánh với sắc đẹp hay trí tuệ như những đại diện sắc đẹp các quốc gia khác, nhưng cũng có khi việc cử đại diện Việt tham gia các cuộc thi quốc tế đôi khi là cuộc thỏa thuận giữa bầu show, đơn vị nắm bản quyền, chứ chưa hẳn người được chọn là người xứng đáng nhất. Đặc biệt, dù rất hăng hái tham gia các cuộc thi nhan sắc quốc tế, nhưng khả năng sử dụng ngoại ngữ vẫn là một bất lợi của các nhan sắc Việt khi bước ra thế giới.

Đoạt giải thưởng quốc tế có dễ đổi đời?

Bên cạnh các tin về người đẹp Việt liên tiếp dừng bước, hay ra về trắng tay tại một số cuộc thi nhan sắc lớn, thì cái tên lạ - Nguyễn Thị Ngọc Duyên đã bất ngờ đăng quang ở một cuộc thi nhan sắc cũng mang tầm quốc tế - Nữ hoàng sắc đẹp toàn cầu. Dĩ nhiên đây là cuộc thi có quy mô nhỏ hơn, được ít người quan tâm hơn như các “thương hiệu” Miss World, Miss International. Nhưng đây là lần đầu tiên một người đẹp được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép đăng quang ở một cuộc thi quốc tế (giấy phép số 350/GP-NTBD). Đáng nói, Ngọc Duyên đi thi trong sự thầm lặng và lãng quên của truyền thông. Trước khi đăng quang không nhiều người biết Ngọc Duyên là ai, dù người đẹp gốc Trà Vinh này cũng là sắc đẹp thuộc hạng “tầm tầm” và sở hữu một số giải thưởng ở Việt Nam như giải Đồng Siêu mẫu 2015, lọt top 5 cuộc thi Người đẹp phụ nữ thời đại 2012, giải Ấn tượng tại Miss Teen 2012.

Sau khi về nước, Ngọc Duyên bắt đầu được tung hô và được chú ý hơn. Nhưng liệu việc có được danh hiệu cao nhất ở một quốc thi quốc tế - dĩ nhiên cuộc thi này chỉ ở dạng vừa vừa – có giúp cô có cơ hội đổi đời?

Trước Ngọc Duyên, người mẫu Vũ Hoàng Điệp từng đoạt giải cao nhất ở cuộc thi Người đẹp Quốc tế vào năm 2009. Người mẫu Ngọc Trinh cũng đoạt danh hiệu Hoa hậu Quốc tế Việt Nam tại Mỹ vào năm 2011. Tương tự, Trà Ngọc Hằng giành Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam toàn cầu... Thế nhưng, sau vài ngày hân hoan về giải thưởng, các danh hiệu này cũng dần mờ nhạt khi họ tham gia hoạt động showbiz. Một phần vì những cuộc thi này bị xếp thuộc hàng “ao làng”, một phần vì thực sự những tên tuổi này chưa có nhiều thành tựu nổi bật trong showbiz, ngoại trừ những scandal về chuyện tình cảm, ăn mặc hở hang.

Danh hiệu sẽ giúp các người đẹp dễ thành đạt hơn, điều này nhiều người đẹp đã thừa nhận và ngay cả các bầu show cũng coi đó là mục đích để chăm chỉ dẫn “gà” của mình đi thi nhan sắc, bất chấp việc bị phạt vì thi “chui”. Nhưng với quy luật đào thải khắc nghiệt như trong showbiz, thì không ai sống dựa mãi vào danh hiệu, nếu bản thân không nỗ lực, không có tài năng thực sự.

Bích Hà