Rậm rịch vay vốn đầu năm

Nhiều doanh nghiệp gửi hồ sơ vay vốn đến ngân hàng bắt đầu chu kỳ sản xuất kinh doanh mới, cùng thời điểm cả khối ngân hàng ngoại cũng phát đi thông điệp: Khơi vốn chảy đúng chỗ.

Các ngân hàng đang có kế hoạch phát triển tín dụng ngay từ đầu quý I

Ông Trần Văn Hòa, Phó Giám đốc một Công ty thực phẩm tại Hà Nội chia sẻ thông tin, đã nhận được điện thoại mời chào vay vốn tiêu dùng của nhiều ngân hàng. Tuy nhiên, mức lãi suất mà các ngân hàng, các công ty tài chính đưa ra vẫn cao nên còn băn khoăn, chờ đợi.

Theo ghi nhận của PV, các ngân hàng đang liên tục săn khách hàng để cho vay vốn sản xuất kinh doanh, săn cá nhân để cho vay tiêu dùng. Tại một số ngân hàng như ANZ, HSBC, Standard Chartered… khách hàng không cần tài sản thế chấp hoặc giấy bảo lãnh nhưng vẫn có thể dễ dàng được vay lên tới 500 triệu đồng chỉ trong vòng 24-48 tiếng.

Các ngân hàng đang có kế hoạch phát triển tín dụng ngay từ đầu quý 1. Tuy nhiên do ám ảnh nợ xấu, nên giới ngân hàng cũng phát đi thông điệp: Khơi vốn chảy đúng chỗ.

Nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng tính đến cuối năm 2013 là 3,79% trên tổng dư nợ. Quan điểm của ngân hàng nhà nước đặt ra, năm 2014, đặt vấn đề xử lý nợ xấu là mục tiêu quan trọng hàng đầu. "NHNN sẽ tiếp tục xử lý nhanh hơn các khoản nợ xấu để đưa tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống xuống mức phù hợp. Đồng thời, triển khai các giải pháp hạn chế nợ xấu phát sinh trong tương lai.”

Giám đốc một chi nhánh của ngân hàng VIB cho hay, đẩy vốn ra là một chuyện nhưng VIB cũng chỉ ưu tiên cho đối tượng khách hàng nào đủ điều kiện và có khả năng trả nợ. Riêng cho vay tiêu dùng khách hàng càng phải đáp ứng nhiều điều kiện chặt chẽ như: phải có mức lương chuyển khoản từ 10 triệu đồng/tháng trở lên, tài khoản trả lương phải mở tại VIB, người vay phải nắm giữ chức vụ quản lý”, vị này nói.

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành trao đổi, nợ xấu vẫn là một thách thức lớn của ngân hàng. Chu kỳ kinh doanh sản xuất mới của doanh nghiệp cũng là vòng quay mới của ngân hàng. Vì vậy, để tránh lặp lại vòng xoáy nợ xấu, ngân hàng phải thẩm định hồ sơ vay vốn chặt chẽ.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, trong năm 2014 cùng với những giải pháp linh hoạt, quyết liệt, các tổ chức tín dụng vẫn nên ưu tiên chất lượng tín dụng để đảm bảo đồng thời với việc xử lý nợ xấu, không để nợ xấu phát sinh.

Hồ Hương