Rải tờ rơi trong bầu cử trưởng thôn ở Bắc Ninh

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  55 liên quanGốcBắc Ninh

  Nhiều người dân ở xã Giang Sơn, huyện Gia Bình, Bắc Ninh nói có hiện tượng rải tờ rơi nói xấu ứng viên trưởng thôn, nhưng lãnh đạo xã bác bỏ.

  Đến hẹn lại lên, các thôn ở xã Giang Sơn, huyện Gia Bình, Bắc Ninh tổ chức bầu trưởng thôn, để hình thành bộ máy dân chủ tự quản ở cấp cơ sở cho nhiệm kỳ 2022-2024. Tuy nhiên, diễn tiến cuộc bầu cử ở đây đã xuất hiện những chuyện không hay, dẫn tới phải tổ chức bầu lại.

  Chuẩn bị cho sinh hoạt dân chủ trực tiếp này, từ cuối tháng 6, đầu tháng 7-2022, xã Giang Sơn đã tiến hành công tác nhân sự. Theo đó, có bốn ứng viên gồm ông Lê Thế Dựng do Chi bộ thôn giới thiệu, ba người khác gồm Trần Văn Anh, Nguyễn Đình Ba, Trần Văn Chuyển do người dân giới thiệu trong hội nghị bầu cử.

  Ông Trần Văn Chuyển là Trưởng thôn đương nhiệm, được tín nhiệm cao, nhưng các con ông đang làm việc ở UBND xã mong muốn bố nghỉ, vì vậy ông xin rút. Còn ứng viên Trần Văn Anh, dù được người dân giới thiệu cũng xin rút với lý do sức khỏe.

  Như vậy là còn hai ứng viên Lê Thế Dựng, Nguyễn Đình Ba.

  Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu đêm 1-7 không xảy ra việc rải tờ rơi nói xấu một trong hai ứng viên còn lại của cuộc bầu cử.

  Ông Chuyển cho biết: “Đêm ngày 1 rạng sáng ngày 2-7, có chuyện rải tờ rơi nói xấu, đề nghị nhân dân tỉnh táo không bầu ông này, ông kia. Tôi đã khuyên người dân không nên phao tin thế này, ảnh hưởng rất nhiều đến công tác tổ chức. Bầu đi bầu lại không được, tốn tiền tốn của nhân dân”.

  Xác nhận sự việc, ông Trần Văn Kện, nguyên Bí thư xã Giang Sơn, cho biết người bị rải tờ rơi nói xấu bị một số gia đình trong thôn không ưa. Ông này mấy kỳ bầu cử trưởng thôn trước cũng ứng cử, nhưng không trúng.

  Không chỉ rải tờ rơi, một người dân thôn Hữu Ái không muốn nêu tên vì ngại quan hệ láng giềng cho biết trước ngày bầu cử còn có việc mua bán phiếu.

  “Lần này tôi chỉ nghe đồn là có người đến nhà đặt vấn đề mua phiếu thôi, chứ lần bầu cử trước người ta đặt vấn đề bầu cho ông này, ông kia là được 70.000 đồng/hộ. Có bà đứng trước Trung tâm Văn hóa xã khoe tờ tiền, bảo lần này đi bầu trưởng thôn được hai cân thịt” - người dân này nói.

  Tờ rơi do người dân thôn Hữu Ái chia sẻ với PLO.

  Tờ rơi do người dân thôn Hữu Ái chia sẻ với PLO.

  Ông Chuyển xác nhận có thông tin này: “Sáng 3-7, tại Trung tâm Văn hóa thôn, người dân phản ánh có hiện tượng mua bán phiếu. Nghe xong, tôi đã đề nghị công an viên lên dẹp mấy người tụ tập đó”.

  Cuộc bầu cử chính thức diễn ra ngày 4-7. Thôn Hữu Ái có 735 hộ với 2.800 nhân khẩu. Theo quy định, đại diện hộ gia đình có thể thay mặt những cử tri trong hộ gia đình mình đi bỏ phiếu. Kết quả, có 602 hộ đi bầu, tức tỷ lệ tham gia bầu trưởng thôn rất cao.

  Kết quả, có 121 phiếu không hợp lệ. Trong 481 phiếu hợp lệ còn lại, ứng viên Lê Thế Dựng được 270 phiếu, còn ông Nguyễn Đình Ba được 211 phiếu. Vì không ai đạt trên 50% tổng số phiếu bầu hợp lệ nên cuộc bầu cử này không bầu được trưởng thôn.

  Để tìm hiểu cuộc sự việc, PLO đã gặp ông Trần Đức Hưng, Bí thư Đảng ủy xã Giang Sơn.

  Bác bỏ thông tin rải tờ rơi, mua bán phiếu bầu ở Hữu Ái, nhưng ông Hưng xác nhận việc bầu trưởng thôn không thành tại xã Giang Sơn đã diễn ra một hai nhiệm kỳ nay rồi.

  “Hôm qua, (ngày 4-7, PV), xã Giang Sơn có bốn thôn bầu trưởng thôn thì chỉ có hai thôn thành công. Còn hai thôn không thành công, chúng tôi đang chỉ đạo tới đây sẽ bầu lại” – ông Hưng nói.

  LÊ ĐỒNG – PHI HÙNG

  Nguồn PLO: https://plo.vn/rai-to-roi-trong-bau-cu-truong-thon-o-bac-ninh-post687956.html