Rải tiền lẻ khi lễ chùa là hình thức mê tín

Rất nhiều người không biết, đến chùa không được đốt vàng mã, không mang đồ mặn, đặc biệt, không được rải tiền lẻ hay nhét tiền vào tay Phật.

Rải tiền lẻ khi lễ chùa là hình thức mê tín - Ảnh 1

Theo GS. Ngô Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, từ xưa, đi lễ chùa là nét đẹp văn hóa của người Việt, tuy nhiên có không ít người hiện nay đi lễ chùa chưa có ý thức và thái độ chuẩn mực. Thậm chí, nhiều người còn không biết rằng, đến chùa không được đốt vàng mã, không mang đồ mặn, đặc biệt, không được phép rải tiền lẻ hay nhét tiền vào tay Phật.

“Rải tiền lẻ hay nhét tiền vào tay Phật là “hối lộ thánh thần”. Đây là điều tối kỵ và sai giáo lý nhà Phật. Không ít người làm như vậy là do họ chưa hiểu đến nơi đến chốn”, GS. Ngô Đức Thịnh nói.

Thực tế, rải tiền lẻ ở khắp nơi trong đền chùa tạo ra một hình ảnh phản tín ngưỡng, vì thần linh không cần thứ này, vấn đề là ở tấm lòng thành.

TS. Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo cũng chia sẻ, hành vi rải tiền lẻ, tiền xu cũng có ở Châu Âu, không chỉ riêng ở phương Đông. Nhưng ở các nước, họ có những thùng tiền được đặt ở các vị trí chấp nhận được để người dân cho vào. Còn ở nước ta, không ít người còn nhét vào tay, chân Phật, rải khắp nơi trong đền chùa. Đây là điều không thể chấp nhận được.

Cùng quan điểm trên, TS. Trần Hữu Sơn, Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cũng cho rằng, hành động rải tiền lẻ, nhét tiền vào tay Phật với suy nghĩ được lợi lộc khi đi lễ chùa của người dân hiện nay hoàn toàn là sai lầm.

“Việc làm này không thể hiện tâm linh mà đó là hành vi thể hiện sự mê tín”, TS. Trần Hữu Sơn nói.

Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam còn chia sẻ, mỗi đồng tiền còn là biểu tượng của một quốc gia nên mọi người đều phải có trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ, không nên “đua nhau” đổi tiền lẻ, rải khắp chùa chiền khi đi lễ, thậm chí tiền lẻ còn rơi vãi, có người còn dẫm đạp lên tiền.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam cũng cho rằng, rải tiền lẻ, nhét tiền vào tay Phật là hình thức mê tín của người dân. Hành động này được hiểu là bất kính nhưng do được truyền tai từ người này sang người kia nên hiện nay nó đã trở thành thói quen của không ít người khi đi lễ chùa.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu khuyến cáo, người dân khi đi chùa chỉ nên mua hương hoa, song phải rất hạn chế việc đốt hương, vì đốt hương, đốt vàng mã ảnh hưởng tới môi trường sống của con người; khi đi vào chùa, cái tâm của mình cần chân thành. Chỉ cần thế, Phật đã chứng giám và đã biết tới.

Hòa thượng cũng khuyên mọi người nên để tiền vào hòm công đức của nhà chùa hoặc đem số tiền đó cúng cho sư tăng trong chùa để tu học hoặc làm từ thiện, chứ không nên rải tiền khắp nơi trong chùa chiền, gây mất thẩm mỹ nơi cửa Phật.

Thúy Hà