Rạch Gốc: Nỗ lực xây dựng thị trấn văn minh đô thị

Là thị trấn ven biển của vùng đất cuối trời, cực nam Tổ quốc, những năm gần đây, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) luôn nỗ lực vượt khó trong việc xây dựng thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị.

Vươn lên từ ý đảng, lòng dân

Năm 2016, thị trấn Rạch Gốc bắt tay vào việc xây dựng thị trấn theo hướng đạt chuẩn văn minh đô thị. Qua thời gian triển khai, thực hiện, bằng sự quyết tâm, kỳ quyết của Đảng bộ, chính quyền địa phương, sự nhất trí, đồng thuận cao của người dân đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong xây dựng đô thị văn minh tại địa phương.

Đường vào thị trấn Rạch Gốc đang được nâng cấp, trải nhựa

Trao đổi với Báo NNVN, ông Võ Quốc Thái, PCT UBND thị trấn Rạch Gốc, cho biết: “Lúc đầu, khi địa phương triển khai, xây dựng đô thị văn minh trong quần chúng Nhân dân đã gặp một số khó khăn nhất định. Thậm chí, có nhiều hộ dân không đồng tình, nhưng khi cán bộ địa phương xuống vận động, tuyên truyền thì ý thức của người dân có nhiều thay đổi và đồng tình hưởng ứng”.

Theo ông Thái, muốn người dân ý thức làm theo, trước tiên cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên phải tiên phong, thực hiện trước. Thấy được lợi ích, người dân sẽ tự động làm theo. “Là cán bộ, nếu mình chỉ nói mà không làm thì ai tin. Vì vậy, khi người dân thấy chúng tôi tích cực thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực, mang lại hiệu quả thì đa số người dân hưởng ứng rất nhiệt tình”, ông Thái nói.

Nhờ có cái nhìn toàn diện, cách làm hiệu quả trong công tác vận động, tuyên truyền thường xuyên, sâu rộng trong Nhân dân nên đã giúp cho người dân địa phương từng bước nêu cao nhận thức và đồng thuận với cách làm của chính quyền địa phương. Qua đó, nhiều hộ dân đã tự nguyện đóng góp tài lực, vật lực, trí lực…cho địa phương trong xây dựng thị trấn văn minh.

Ông Nguyễn Thanh Trung 50 tuổi, ngụ thị trấn Rạch Gốc cho biết: “Xây dựng đô thị văn minh là chủ trương sáng suốt của Đảng và Nhà nước. Nhờ việc làm này, đến nay, tại nhiều tuyến phố trên địa bàn thị trấn sáng hẳn lên. Đường sá được mở rộng, thông thoáng, khang trang, người dân chúng tôi ai nấy đều phấn khởi”.

Đường sá thị trấn Rạch Gốc khang trang, thông thoáng

Đến nay, trong quá trình xây dựng đô thị văn minh, thị trấn Rạch Gốc hiện đã đạt được 8/26 tiêu chí và 39/67 nội dung theo bộ tiêu chí xây dựng văn minh đô thị; 100% ấp, khóm có lộ bê tông về đến trung tâm thị trấn. Nhiều mô hình xây dựng đường quê bước đầu mang lại hiểu quả, ổn định tình hình ANTT tại địa phương như, tiếng loa an ninh, ánh sáng an ninh, cổng an ninh…nhờ đó, tệ nạn xã hội tại địa phương từng bước bị đẩy lùi, người dân địa phương an tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Được biết, thu nhập bình quân đầu người của địa phương đạt hơn 40 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ học sinh đến trường đạt 100%, cơ sở tầng về điện, đường, trường, trạm… đã ổn định, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, học tập của người dân địa phương.

Vẫn còn nhiều khó khăn

Bên cạnh những mặt tích cực mà thị trấn Rạch Gốc đã đạt được, thì địa phương này còn gặp rất nhiều khó khăn trên hành trình chinh phục đích đến đô thị văn minh như tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm khá cao (trên 16% so với dân số của địa phương).

Ông Huỳnh Tấn Phong 47 tuổi, ngụ thị trấn Rạch Gốc, tâm tình, bản thân ông không phải là hộ gốc tại địa phương. Trước đây, thấy nhiều người nói ở Rạch Gốc là nơi dễ làm ăn nên gia đình khăn gối xuống đây lập nghiệp, nhưng hiện tại cuộc sống gia đình cũng rất khó khăn.

“Hằng ngày vợ chồng tôi phải vào tận rừng sâu để đào sâm đất bán kiếm tiền trang trải cuộc sống và lo cho 2 đứa con ăn học. Cuộc sống rất vất vả, lúc khỏe thì đi làm, có thu nhập nhưng khi ngã bệnh thì cuộc sống khó khăn hơn”, ông Phong nói.

Tuyến đường trung tâm hành chính thị trấn trồng nhiều cây xanh, tạo cảnh quang xanh, sạch, đẹp

“Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của địa phương cao nên địa phương gặp nhiều khó khăn, trong việc vận động các nguồn thu, đóng góp vào xây dựng đô thị văn minh. Địa phương nào cũng vậy, nếu pháp triển thì dĩ nhiên dân cư sẽ tập trung đông để làm ăn, sinh sống. Chính việc này đã kéo theo nhiều hệ lụy”, ông Võ Quốc Thái, PCT thị trấn Rạch Gốc chia sẻ.

Theo ông Thái, đối với nguồn vốn hỗ trợ cho các xã trong xây dựng NTM thì rất lớn, việc triển khai xây dựng hiệu quả hơn. Trái lại, nguồn kinh phí mà ngành cấp trên hỗ trợ cho thị trấn để xây dựng đô thị văn minh thì còn rất hạn chế, mỗi năm chỉ hỗ trợ cho địa phương khoảng 5 tỷ đồng. Số tiền ấy, là không đủ để địa phương thực hiện tất cả các tiêu chí.

“Nếu tập trung xây dựng đạt tiêu chí này thì sẽ hụt tiêu chí kia. Mở rộng, nâng cấp lộ chưa hoàn chỉnh đoạn này thì đoạn khác đã xuống cấp, hư hỏng. Điều đó, rất bất cập. Trong thời gian tới, rất mong các cấp, các ngành cần quan tâm hỗ trợ để địa phương có điều kiện phấn đấu, về đích đô thị văn minh”, ông Thái trăn trở.

TRẦN DUY