Rác “vây” trường học, mùi xú uế "hành" trẻ mầm non

Điểm trung chuyển tập kết rác thải sinh hoạt ngay trước cửa Trường Mầm non Sao Mai, xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội đã tồn tại từ nhiều năm qua, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học tập của hàng trăm trẻ nhỏ và cuộc sống của người dân nơi đây.

Rác “vây” trường học, mùi xú uế "hành" trẻ mầm non - Ảnh 1

Hàng tấn rác thải sinh hoạt "bủa vây" gây ô nhiễm môi trường quanh khu vực Trường Mầm non Sao Mai. Ảnh: QĐ

Nhiều năm qua, trên địa bàn xã Kiêu Kỵ không có điểm quy hoạch bãi tập kết rác thải sinh hoạt. Do vậy, hàng ngày lượng rác sinh hoạt được công nhân môi trường thu gom sẽ tập kết dọc theo tỉnh lộ 179, đoạn qua địa bàn xã Kiêu Kỵ để chờ xe cơ giới vận chuyển.

Điều đáng nói, điểm tập kết trung chuyển này nằm án ngữ ngay trước cổng Trường Mầm non Sao Mai, xã Kiêu Kỵ. Hàng ngày, các cháu nhỏ phải gánh chịu sự “tra tấn” bởi mùi hôi thối bốc ra từ điểm tập kết rác.

“Ngày khô ráo, nắng nóng thì rác bốc mùi hôi thối nồng nặc, ngày mưa thì nước rác xả ra nhớp nháp bẩn thỉu. Người tham gia giao thông đi qua khu vực này tay bịt mũi, tay lái xe nguy cơ tai nạn bất cứ lúc nào. Khổ nhất là các cháu nhỏ khi đến lớp, cả ngày phải hứng chịu mùi nồng nặc từ bãi rác”, một phụ huynh học sinh bức xúc.

Cùng chia sẻ về vấn đề “nóng” trên, nhiều phụ huynh học sinh cho rằng, ở môi trường giáo dục các cháu phải được ưu tiên và hưởng thụ không khí trong lành nhất. Thế nhưng, tại khu vực này xe rác cứ ngang nhiên tập kết. Việc này, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh, giáo viên trong nhà trường mà còn gây ách tắc giao thông, mất mỹ quan đô thị trên tuyến đường.

Do điểm tập kết rác quá gần trường, nên nguy cơ lây nhiễm nguồn dịch bệnh qua không khí, côn trùng phát sinh từ đống rải thải tập kết tại đây có thể ảnh hưởng đến thế hệ mầm non tương lai bất cứ lúc nào.

Trao đổi với báo chí, ông Đinh Văn Giảng, Chủ tịch UBND xã Kiêu Kỵ cho biết: Điểm tập kết rác thải trước cổng Trường Mầm non Sao Mai và cạnh Nhà máy Z176 tồn tại nhiều năm nay. Rác thải thực sự ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường và khiến giao thông trên đường bị ảnh hưởng.

Ông Giảng cũng cho biết thêm, hiện trên địa bàn đang có 9 điểm tập kết rác. Trong đó, trên tuyến đường tỉnh lộ 179 có 3 điểm và tại 6 thôn đều có điểm tập kết. Việc quy hoạch bãi rác tại xã lâu nay vẫn đang là vấn đề khó khăn. Không chỉ người dân, phụ huynh học sinh bức xúc mà mỗi lần họp, các cử tri cũng lên tiếng rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, đến nay qua hàng chục năm vẫn chưa thể giải quyết vì xã không có đất công để quy hoạch bãi rác tập trung.

Trước thực trạng nêu trên, người dân trong xã, giáo viên, phụ huynh học sinh và cử tri trên địa bàn kêu cứu và kiến nghị đến UBND xã Kiêu Kỵ cùng cơ quan chức năng. Tuy nhiên, qua nhiều năm vấn đề quy hoạch bãi tập kết rác vẫn “dậm chân tại chỗ”!

Thiết nghĩ, chính quyền huyện Gia Lâm cần nhanh chóng kiểm tra và có hướng xử lý dứt điểm tình trạng trên, tránh gây bức xúc kéo dài.

Quang Đông