Rác thải do Cty Ánh Dương chôn lấp không phải là chất thải nguy hiểm

X.Đ

Rác thải do Cty Ánh Dương chôn lấp không phải là chất thải nguy hiểm - Ảnh 1

(Cadn.com.vn) - Đà Nẵng- Đó là thông tin được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN &MT) thành phố cho biết tại cuộc họp xử lý vụ Cty TNHH Dịch vụ môi trường Ánh Dương (Cty Ánh Dương) chôn lấp rác thải không đúng quy định tại P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu ngày 7-10. Theo Thanh tra Sở TN-MT, sau khi người dân phát hiện Cty Ánh Dương chôn lấp rác thải không đúng quy định, Sở TN & MT đã phối hợp CATP vào cuộc điều tra. Kết quả điều tra, phân tích các mẫu chất thải cho thấy, bùn thải chôn lấp và bùn thải chứa trong bao đang để trên nền đất tại Cty Ánh Dương đạt quy chuẩn (không phải chất thải nguy hại). Riêng bột xi (ô xi sắt) là chất thải nguy hại, tụ điện là chất thải nguy hại nằm trong danh mục quản lý chất thải nguy hại.

Tại thời điểm kiểm tra, Cty Ánh Dương chưa hoàn thành xong việc xây dựng xưởng, chưa lắp đặt máy móc, thiết bị xử lý môi trường theo nội dung báo cáo tác động môi trường chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đảm bảo yêu cầu vệ sinh môi trường trước khi chính thức hoạt động xử lý chất thải rắn công nghiệp thông thường. Tuy nhiên, việc chôn lấp rác thải của Cty Ánh Dương không cấu thành tội phạm của Bộ luật Hình sự năm 2009.

Cty Ánh Dương và 4 Cty liên quan trong vụ việc chỉ vi phạm hành chính và đã đề xuất UBND thành phố phạt Cty Ánh Dương từ 200 đến 250 triệu đồng về hành vi xử lý chất thải nguy hại khi không có giấy phép quản lý chất thải nguy hại; phạt 60-70 triệu đồng về hành vi không thực hiện chương trình quan trắc, giám sát môi trường theo quy định; phạt 2-3 triệu đồng về hành vi chôn lấp chất thải rắn thông thường không đúng nơi quy định về bảo vệ môi trường; phạt 4-5 triệu về hành vi tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp xử lý hoặc không chuyển giao chất thải rắn cho đơn vị có chức năng xử lý chất thải rắn theo quy định với khối lượng 6,3 tấn; phạt từ 3-4 triệu đồng về hành vi chuyển giao, cho, bán chất thải rắn thông thường cho đơn vị không có chức năng, năng lực xử lý chất thải rắn thông thường theo quy định với khối lượng gần 5 tấn. Ngoài ra, 4 công ty liên quan trong vụ việc, cũng đề nghị phạt gần 300 triệu đồng.

Tại buổi làm việc, bà Huỳnh Thị Liễu Hoa, Phó Giám đốc Sở TN & MT cho rằng, chất thải mà Cty Ánh Dương chôn lấp không phải chất thải nguy hiểm, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, việc chôn lấp chất thải rắn của Cty Ánh Dương ảnh hưởng đến đời sống của người dân, vì vậy cần phải công khai sớm kết quả điều tra cho người dân biết.