Rắc rối vụ đánh tráo tờ vé số 1,5 tỷ đồng

Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên hủy bản án sơ thẩm của vụ đánh tráo tờ vé số trúng giải đặc biệt 1,5 tỷ đồng do vi phạm nghiêm trọng tố tụng, nội dung tuyên trái pháp luật.

Ngày 4/10, TAND tỉnh Kiên Giang đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ nguyên đơn Nguyễn Thị Tuyết (51 tuổi, ngụ huyện Châu Thành) kiện đại lý vé số Triều Phát (TP Rạch Giá), đòi bồi thường tờ vé số trúng giải đặc biệt mà bà cho rằng đã bị đại lý đánh tráo.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 22/7/2011, bà Tuyết cùng một số người trong gia đình mang tờ vé số trúng giải đặc biệt trị giá 1,5 tỉ đồng, có dãy 6 chữ số “938368” của công ty TNHH MTV xổ số kiến thiết tỉnh An Giang phát hành đến đại lý vé số Triều Phát để đổi thưởng.

Sau khi kiểm tra, ông Ngô Xương Phúc (chủ đại lý Triều Phát) tuyên bố tờ vé số trúng thưởng và thỏa thuận trả thưởng cho bà Tuyết bằng 20 lượng vàng 24k, số còn lại bà Tuyết nhận tiền mặt.

Bất ngờ sau đó, đại lý Triều Phát kiểm tra lại và cho biết tờ vé số của bà Tuyết là giả, đã bị cắt dán 2 số đầu và cuối.

Từ đó, hai bên xảy ra tranh chấp, bà Tuyết liên tục khiếu nại đòi bồi thường. Căn cứ vào hồ sơ vụ án, chứng cứ và lời khai của các đương sự tại tòa, HĐXX đã tuyên bố chấp thuận toàn bộ yêu cầu của bà Tuyết.

Rắc rối vụ đánh tráo tờ vé số 1,5 tỷ đồng - Ảnh 1

.

Nguyên đơn Nguyễn Thị Tuyết

Vụ án kéo dài gần 5 năm gây xôn xao dư luận trong tỉnh Kiên Giang, từ điều tra hình sự, khởi kiện dân sự, khởi tố hình sự và quay về xét xử dân sự. Trong quá trình đó, vì quá bức xúc, vào năm 2013 bà Tuyết cùng 1 người con và 2 người em gái bị tạm giữ 1 tháng và tuyên án 2 năm tù treo do gây rối trật tự công cộng.

Sau đó, Công an Kiên Giang đình chỉ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong phiên tòa sơ thẩm vào ngày 4/4, TAND TP Rạch Giá tuyên bản án sơ thẩm buộc ông Phúc phải bồi thường 1,5 tỷ đồng cho bà Tuyết.

Tuy nhiên, sau đó ông Phúc có đơn kháng cáo. Ông Phúc cho rằng mình không đánh tráo đổi tờ vé số trúng giải đặc biệt trị giá 1,5 tỉ đồng thành tờ vé số bị cắt, dán nên không đồng ý bồi thường cho bà Tuyết như bản án sơ thẩm dân sự mà tòa án đã tuyên.

Rắc rối vụ đánh tráo tờ vé số 1,5 tỷ đồng - Ảnh 2

Nguyên đơn Nguyễn Thị Tuyết tại tòa

Ngày 10/8, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án này, tuy nhiên sau đó, HĐXX bất ngờ thông báo tạm ngừng xét xử trong vòng 1 tháng.

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện VKSND đề nghị HĐXX phúc thẩm hủy án bản án sơ thẩm, giao cho cấp sơ thẩm xét xử từ đầu vì bản án sơ thẩm có nhiều sai sót về tố tụng.

Sau khi nghị án, HĐXX chấp nhận đề nghị của VKSND, tuyên hủy bản án sơ thẩm. Theo HĐXX phúc thẩm, cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng trong việc xác định tư cách của nguyên đơn, bị đơn và người liên quan. Nội dung tuyên trái pháp luật khi buộc ông Phúc trả tờ vé số trị giá 1,5 tỷ vì ông Nguyễn Văn Bao là người đã trúng giải đặc biệt và nhận thưởng, chứ không phải bà Tuyết.

Ngoài ra, HĐXX phúc thẩm cũng thu thập thêm 164 tài liệu, chứng cứ của cơ quan điều tra xác định tờ vé số bà Tuyết giao cho ông Phúc để đổi thưởng đã bị cắt dán trước đó…

Thế Hạnh - Hoài Thanh