Rắc rối tiền bạc quanh vụ chuyển nhượng thế kỷ của Neymar

Barca cho rằng họ không phải chia lại 5% thương vụ Neymar cho CLB Santos vì đây không phải vụ mua bán đơn thuần.

Rắc rối tiền bạc quanh vụ chuyển nhượng thế kỷ của Neymar - Ảnh 1

Vụ Neymar sang PSG vẫn còn nhiều rắc rối về tiền bạc.

Thương vụ Neymar rời Barcelona để gia nhập PSG đã khép lại. Theo đó, nhờ được PSG “trợ giúp”, tiền đạo người Brazil đã có đủ 222 triệu euro để mang đến sân Nou Camp và mua lại điều khoản hợp đồng tới 2021 giữa mình với CLB. Cách đây 2 ngày, Neymar đã đặt bút ký vào bản hợp đồng mới có thời hạn 5 năm với đội bóng thủ đô nước Pháp và sẽ hưởng mức lương khoảng 32 triệu euro/năm.

Neymar đã là người của PSG, thế nhưng những rắc rối xung quanh thương vụ chuyển nhượng đắt giá nhất lịch sử bóng đá này chưa khép lại. Mới đây, đội bóng cũ của Neymar là Santos cho rằng, họ hoàn toàn xứng đáng được hưởng một phần trong thương vụ thế kỷ đưa chân sút 25 tuổi người Brazil từ Barcelona sang PSG.

Cụ thể, Santos muốn được hưởng 5% từ số tiền chuyển nhượng 222 triệu euro của Neymar, tương đương 8,9 triệu euro. Ngoài ra, Santos cũng nhắc lại vụ Barcelona chưa hoàn tất giao kèo đá hai trận giao hữu khi ký hợp đồng với Neymar và đòi bồi thường thêm 4,5 triệu euro, vị chi là 13,4 triệu euro.

Cách đây 4 năm, Santos và Barcelona đã ký kết một giao kèo đá giao hữu, một trận tại Barcelona và một tại Brazil với sự hiện diện của Neymar trong đội hình.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Marca, Barcelona không đồng tình với mức phí 5% mà Santos đưa ra. Theo lý giải của đội bóng xứ Catalan, họ không có nghĩa vụ phải chia lại 5% trong tổng số tiền 222 triệu euro mà họ có được từ thương vụ Neymar vì đây không phải là một cuộc mua bán đơn thuần giữa Barcelona và PSG. Thương vụ trên được thực hiện theo cách thức giải phóng hợp đồng khi Neymar đã tự bỏ tiền ra để "chuộc thân".

Trước đó, phía Barcelona cũng từ chối trả cho Neymar “khoản tiền trung thành” trị giá 26 triệu euro. Theo hợp đồng đã kí với Barcelona, Neymar sẽ được thưởng 26 triệu euro khi điều khoản giải phóng của chân sút này với đội bóng xứ Catalan được tự động tăng từ 196 triệu euro lên 222 triệu euro, kể từ ngày 1/7/2017. Tuy nhiên, những người đứng đầu sân Nou Camp cho rằng, điều khoản này không được áp dụng vì Neymar đã rời Nou Camp sang PSG trước thời điểm 2021.

Lâm Văn