Rắc rối quanh rẻo đất "kẹt" sau giải tỏa tại khối phố Chơn Tâm 1B

Rẻo đất thừa sát đường cống thoát nước.

(Cadn.com.vn) - Sau khi thực hiện dự án Hạ tầng kỹ thuật KDC Nam Trung tâm hành chính Q. Liên Chiểu tại P. Hòa Khánh Nam (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) còn dư đất rẻo hơn 219m2 không có lối tiếp cận, nằm kẹp giữa mương thoát nước KDC và phía sau nhà, đất của 9 hộ dân đường Tôn Đức Thắng (Đà Nẵng). Nguồn gốc đất rẻo này còn lại sau giải tỏa đi hẳn của ông Nguyễn Bá Đức (nguyên Phó Bí thư Quận ủy Liên Chiểu) do Nhà nước quản lý. Từ thực tế trên, 9 hộ dân tại tổ 7, khối phố Chơn Tâm 1B (P. Hòa Khánh Nam) đã làm đơn xin mua lại số đất rẻo này.

Đại diện 9 hộ dân, ông Nguyễn Văn Thưởng cho biết, lý do các hộ dân xin mua đất rẻo này vì theo quy hoạch của TP thì khu dân cư mới phải có đường thoát nước khi mưa ngập và đường thoát hiểm khi xảy ra sự cố cháy nổ. Trên đất rẻo này các hộ dân cam kết không xây dựng công trình mà chỉ trồng cây ngắn ngày và phòng tránh mưa bão, hỏa hoạn. Trong lúc 9 hộ dân làm đơn mua lại rẻo đất thì ông Nguyễn Bá Đức cũng làm đơn xin mua lại rẻo đất. Tuy nhiên, ông Thưởng cho rằng rẻo đất thừa này không thể bán cho ông Đức được vì nó không có đường đi theo quy định TP phê duyệt. Cụ thể phía Nam phía Bắc rẻo đất đều có nhà của người dân xây sát đường thoát nước, phía Đông là nhà của 9 hộ dân, phía còn lại là mương cống thoát nước cách mặt sau dãy nhà KDC mới khoảng 1m. Mặt khác, nếu rẻo đất được ưu tiên bán cho ông Đức thì 9 hộ dân đều không có chỗ thoát nước, thoát hiểm.

Sau khi 9 hộ dân làm đơn mua lại rẻo đất gửi qua các cấp từ UBND phường, quận, gửi Viện quy hoạch xây dựng, Sở Xây dựng, Trung tâm phát triển quỹ đất, Sở TN&MT... và được tất cả các cơ quan trên thống nhất, cho rằng việc bán rẻo đất cho 9 hộ dân là phù hợp. Theo văn bản do Chủ tịch Q.Liên Chiểu Đàm Quang Hưng ký ban hành có nêu rõ: Rẻo đất trên không có lối đi chung nên không có cơ sở hình thành thửa đất độc lập, nên để đảm bảo cảnh quan môi trường, cảnh quan về mặt kiến trúc và tránh xảy ra tranh chấp giữa các hộ dân liên quan, thống nhất với ý kiến đề xuất của Viện Quy hoạch xây dựng. Trước đó, Viện Quy hoạch xây dựng đề xuất bán rẻo đất và hợp thửa cho 9 hộ dân là phù hợp quy hoạch. Tháng 7-2016, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cũng đã có văn bản gửi lãnh đạo TPĐN cho rằng việc hợp thửa khu đất rẻo trên cho 9 hộ dân là phù hợp về mặt quy hoạch. Mỗi hộ dân nhận quyền sử dụng một phần khu đất rẻo liền kề với thửa đất mình đang sử dụng. Riêng với đề nghị của hộ ông Đức xin nhận quyền sử dụng toàn bộ rẻo đất, Sở Xây dựng xét thấy không có cơ sở để xem xét vì khu đất không có lối tiếp cận, không đủ điều kiện để hình thành căn hộ độc lập. Đặc biệt, tuy khu đất rẻo là diện tích đất còn lại sau giải tỏa nhưng chủ hộ đã được đền bù giải tỏa và bố trí tái định cư tại vị trí khác (5 lô đất tại khu vực Nam Trung tâm hành chính Q. Liên Chiểu).

Rắc rối quanh rẻo đất "kẹt" sau giải tỏa tại khối phố Chơn Tâm 1B - Ảnh 1

Trong báo cáo gửi UBND TP Đà Nẵng ngày 30-8-2016, Sở TN&MT nêu rõ, khu đất rẻo trên không có lối đi riêng, đề nghị TP xem xét, đồng ý chủ trương cho 9 hộ dân được nhận quyền sử dụng đất để hợp thửa. Trên cơ sở đó, ngày 12-9-2016, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn ký văn bản thống nhất chủ trương theo đề xuất của Sở TN&MT và các đơn vị liên quan (6 đơn vị) về việc giao quyền sử dụng khu đất diện tích khoảng 219m2 cho 9 hộ dân liền kề để hợp thửa. Tuy nhiên, đến ngày 4-10-2016, chính Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn ký văn bản tạm dừng chủ trương của UBND TP về việc giao quyền sử dụng khu đất trên cho 9 hộ dân. Lý do vì phát sinh tình tiết mới theo đơn kiến nghị của ông Nguyễn Bá Đức và bà Võ Thị Xuân Thọ.

Trong đơn kiến nghị khẩn cấp, ông Đức viết, vào tháng 8-2016 khi nhận được công văn của Sở Xây dựng trả lời rẻo đất không có đường lối đi ông đã làm đơn bác lại, đề nghị Sở Xây dựng lên kiểm tra thực tế, xác minh một cách khách quan. Nhưng chuyên viên tham mưu Sở Xây dựng và Trung tâm phát triển quỹ đất đã không kiểm tra thực tế mà làm báo cáo không đúng thực tế để đề xuất giải quyết cho 9 hộ dân phía trước. Ông Đức cũng thấy rằng "không minh bạch, bất công, hiện tượng tiêu cực, mờ ám" trong vấn đề giải quyết cho 9 hộ dân được mua rẻo đất.

Như vậy chỉ có một rẻo đất sau hơn 2 năm qua 7 đơn vị thẩm định đi đến quyết định của lãnh đạo TP chủ trương bán rẻo đất cho 9 hộ dân. Tuy vậy, chỉ vì một lá đơn của ông Đức cũng là người tham gia xin mua rẻo đất, mọi việc đã dừng lại, hiện số phận của rẻo đất vẫn chưa biết xử lý thế nào...!?

Thành Nam