Rắc một nắm gạo vào chậu cây, 'điều kỳ diệu' sẽ xảy ra

Trồng cây lâu năm nhưng không phải ai cũng biết chỉ cần rắc một nắm gạo vào chậu cũng giúp cây phát triển tươi tốt như được bón phân.

Nếu muốn cây trồng phát triển tươi tốt thì tưới nước và bón phân thường xuyên là không thể thiếu. Đặc biệt hiện tại đang là mùa xuân, các loại hoa, cây cối đều đang phát triển mạnh mẽ, các loại hoa, cây trồng trong chậu trồng tại nhà cũng không ngoại lệ. Vì vậy, lúc này chúng ta cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn cho cây, nếu không cây sẽ bị vàng, chết lá và không phát triển mạnh.

Thực tế, bạn không cần phải mua các loại phân bón chuyên dụng để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây mà có thể tận dụng những nguyên liệu sẵn có thường ngày để chăm bón cho cây cũng rất hiệu quả.

Cho gạo vào gốc cây

Chỉ rắc một nắm gạo vào chậu cũng giúp cây phát triển tươi tốt như được bón phân.

Ai cũng biết rằng gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, canxi, sắt,… và là nguồn lương thực chính của con người. Thế nhưng ngoài dùng để ăn bạn có thể dùng gạo để làm phân bón cho cây trồng. Việc bạn cần làm là rắc một ít gạo xung quanh gốc cây là được, sau quá trình lên men, một số chất dinh dưỡng sẽ bị phân hủy và trở thành phân bón cho cây trồng.

Sử dụng nước vo gạo để tưới cây

Khi vo gạo đừng đổ nước vo gạo đi mà tận dụng nước này để tưới cây. Tốt hơn hết bạn nên ủ nước vo gạo qua đêm trước khi sử dụng. Hãy lấy nước vo gạo cho vào chai rỗng, đợi nước lắng thì chắt bớt nước phía trên ra ngoài, giữ lại nước cốt bên dưới, đậy nắp kín rồi để qua đêm.

Chúng ta cần vo gạo hàng ngày trước khi nấu. Thực tế nước vo gạo sau khi vo gạo còn có thể tận dụng để tưới cây và hoa.

Việc này giúp các phân tử lớn trong nước vo gạo bị phân hủy sang phân tử nhỏ, giúp cây dễ dàng hấp thụ hơn. Việc này còn tạo ra các loại vi khuẩn có lợi, giúp cải thiện đất và giúp cây chống sâu bệnh. Sau khi thu được nước vo gạo lên men, bạn pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:5 rồi tưới cho cây.

Dùng vỏ trứng làm phân bón

Vỏ trứng có 95% là canxi cacbonat và lượng lớn magie, kali, sắt, phốt pho... Những chất này tốt cho sự sinh trưởng của thực vật, kích thích rễ phát triển nên có thể tái sử dụng để làm phân bón.

Hai cách tạo loại phân bón này gồm:

Cách 1: Xay nhỏ (hoặc giã vụn) vỏ trứng (cả sống và chín) rồi trộn với đất để trồng cây hoặc ủ phân thông thường. Việc xay nhỏ giúp vỏ trứng dễ dàng phân hủy và trở thành nguồn khoáng chất bổ sung cho đất. Ngoài ra, chúng còn giữ cho đất tơi xốp, giúp cây trồng phát triển tốt hơn.

Cách 2: Làm phân bón từ vỏ trứng kết hợp với vỏ chuối. Trong khi vỏ trứng chứa nhiều khoáng chất, canxi, thì vỏ chuối là nguồn cung kali và phốt pho dồi dào cho đất, giúp cây cứng cáp và ra quả ngọt. Bạn chỉ cần cắt nhỏ vỏ chuối, xay cùng vỏ trứng, thêm chút nước thường hoặc nước vo gạo nếu cần. Hỗn hợp này có thể dùng bón luôn cho cây hoặc dùng trộn với đất trồng cây mới.

Phân bón từ vỏ tỏi

Bạn có thể tận dụng vỏ tỏi để giúp cây phát triển vượt trội hơn thay vì bỏ đi hoang phí. Hãy dùng vỏ tỏi trộn với đất rồi vùi vào lọ hoa sẽ nhận được thành phẩm là một loại phân bón vô cùng tốt.

Vỏ tỏi rất giàu dinh dưỡng, sau một thời gian ủ lên men thành phân bón giúp cây phát triển tốt tươi, đơm hoa kết trái nhanh chóng. Bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền mua phân bón đấy.

Phân bón từ vỏ đậu phộng (lạc)

Vỏ đậu phộng mà chúng ta thường bóc ra khi ăn cũng có thể dùng làm phân bón cho hoa. Vỏ đậu phộng rất giàu các nguyên tố cacbon, phốt pho và kali, những nguyên tố này có thể cung cấp chất dinh dưỡng, giúp cây phát triển tốt hơn.

Cách sử dụng vỏ đậu phộng làm phân bón cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần nghiền vỏ đậu phộng thành bột vỏ đậu phộng rồi trộn với đất bầu. Điều này không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng mà kết cấu dạng hạt của vỏ đậu phộng còn làm cho đất trở nên thoáng khí và thoát nước hơn, tránh bị nén chặt đất.

Minh Hoa (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/rac-mot-nam-gao-vao-chau-cay-dieu-ky-dieu-se-xay-ra-a654231.html