Rà soát lại thủ tục xây dựng công viên cây xanh tại chợ Đồng Đăng

Liên quan đến việc khiếu nại, đông người của các tiểu thương về việc chuyển đổi mô hình chợ sang trung tâm thương mại tại chợ Đồng Đăng, ngày 18/11, tại Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức đối thoại với các hộ dân kinh tại chợ Đồng Đăng, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc.

Rà soát lại thủ tục xây dựng công viên cây xanh tại chợ Đồng Đăng - Ảnh 1

Toàn cảnh buổi đối thoại. Ảnh: TH

Trưởng Ban Tiếp dân T.Ư Nguyễn Hồng Điệp, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc chủ trì đối thoại.

Theo các công dân trình bày, chợ Đồng Đăng nằm tại trung tâm thị trấn Đồng Đăng, được xây dựng từ năm 1895, đến nay đã tồn tại trên 100 năm với số hộ tiểu thương kinh doanh là hơn 500 hộ.

Từ năm 2005, tại các quyết định của UBND tỉnh đã phê duyệt việc điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Đồng Đăng và các phương án đầu tư trung tâm thương mại Đồng Đăng - Lạng Sơn cũng như việc xây dựng khuôn viên cây xanh; khu vui chơi giải trí đặt tại ví trí chợ Đồng Đăng cũ…

Theo tìm hiểu của phóng viên, chợ cũ Đồng Đăng chợ có diện tích hơn 7.000m2, khoảng 500 gian hàng, được xây theo dãy ki - ốt một tầng, cách trung tâm thương mại - chợ Đồng Đăng gần 1km.

Các tiểu thương cho rằng, việc chuyển chợ truyền thống vào trung tâm thương mại ảnh hưởng đến quyền lợi của bà con; khi chuyển chợ Đồng Đăng thì chính quyền tỉnh Lạng Sơn không hề có sự bàn bạc với các tiểu thương về địa điểm, quy mô, thiết kế, công năng của chợ mới cũng như mô hình quản lý của chợ mới.

Rà soát lại thủ tục xây dựng công viên cây xanh tại chợ Đồng Đăng - Ảnh 2

Chợ cũ Đồng Đăng có diện tích khoảng hơn 7.000m2, với khoảng 500 hộ kinh doanh. Ảnh: TH

“ Lo lắng nhất của hơn 300 tiểu thương đang hoạt động kinh doanh tại chợ Đồng Đăng là người dân địa phương chưa có thói quen đi mua sắm tại những nơi cao sang, siêu thị lớn, nếu chuyển ra trung tâm thương mại - chợ Đồng Đăng thì sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh cũng như cuộc sống của các hộ dân”, một tiêu thương lo lắng.

Các tiểu thương cũng cho rằng, chợ truyền thống rất thuận lợi, nhưng cũng có thời điểm ế hàng nếu ra trung tâm thương mại xa xôi, ai sẽ đến mua hàng, nhất là những mặt hàng thiết yếu như: Tàu xoi, đậu dị, mì chính, xì dầu và các quầy ăn uống truyền thống…

Tại buổi đối thoại, các tiểu thương mong muốn và đề nghị các cơ quan chức năng cho 2 chợ (chợ truyền thống và trung tâm thương mại - chợ Đồng Đăng) song song tồn tại trên địa bàn thị trấn Đồng Đăng ,“nếu xóa chợ truyền thống thì người dân đồng Đăng sẽ nghèo và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống”, đại diện các tiểu thương nói.

Đồng thời, đề nghị các cơ quan liên quan giải đáp các thắc mắc như việc ban hành chủ trương xây dựng trung tâm thương mại, công viên cây xanh; một số tiểu thương bị hành hung; tại sao song song với việc xây dựng trung tâm thương mại - chợ Đồng Đăng còn có việc sửa chữa lại chợ cũ…

Rà soát lại thủ tục xây dựng công viên cây xanh tại chợ Đồng Đăng - Ảnh 3

Đại diện các tiểu thương trình bày vụ việc. Ảnh: TH

Trả lời các câu hỏi liên quan đến vấn đề chủ trương xây dựng trung tâm, Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc khẳng định: 3 quyết định phê duyệt về giải phóng mặt bằng và công viên cây xanh của UBND huyện thì ban hành đúng thể thức và đúng pháp luật.

Trong quá trình tổ chức triển khai trung tâm thương mại Đồng Đăng, lúc đó do chợ Đồng Đăng cũ xuống cấp trên tất cả các mặt như cháy nổ, môi trường và cháy nổ, nên ban quản lý chợ cũ đề nghị UBND huyện cho sửa chữa gấp, nên UBND huyện đồng ý chủ trương sửa chữa, ngoài ngân sách còn phải huy động vốn xã hội hóa từ bà con.

Cũng tại buổi đối thoại, trả lời vấn đề bà con thắc mắc việc cố ý gây thương tích với các tiểu thương chợ Đồng Đăng, đại diện Cơ quan Điều tra Công an tỉnh cho biết, theo quy định thì vụ án đang trong giai đoạn điều tra nên chưa thông tin được đến các vụ án này cho các tiểu thương, đồng thời cũng cho biết, Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Cao Lộc đang tích cực tiến hành điều tra thủ phạm gây thương tích cho các tiểu thương chợ Đồng Đăng.

Vấn đề quy hoạch công viên cây xanh tại khu đất chợ cũ Đồng Đăng, đại diện Sở Xây dựng khẳng định: Do dự án nhỏ nên việc làm công viên cây xanh, trung tâm thương mại không phải xin ý kiến nhân dân, ngoài ra trung tâm thương mại - chợ Đồng Đăng bao gồm có chợ.

Về việc chuyển đổi mô hình chợ, Sở Công thương cho biết việc xây dựng trung tâm dựa vào các quy định tại Nghị định 14 Chính phủ, quy định của Bộ Công thương và quy hoạch của UBND tỉnh về việc chẩn chỉnh cảnh quan đô thị.

Tại buổi đối thoại, Trưởng Ban Tiếp công dân T.Ư Nguyễn Hồng Điệp khẳng định: Có thể nói đây là vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người bức xúc đã được Ban cùng Tổ Công tác của tỉnh đã tiếp tại Trụ sở Tiếp công dân và chính quyền địa phương cũng tổ chức đối thoại, thể hiện thiện chí cầu thị của chính quyền.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các cấp chính quyền của huyện Cao Lộc và chủ đầu tư chưa làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân về chủ trương di dời chợ, chuyển đến địa điểm kinh doanh mới; chưa thực hiện đúng trình tự, thủ tục về chuyển giao mô hình quản lý chợ và tiếp nhận bàn giao chợ hiện tại theo các quyết định của UBND tỉnh và theo các quy định của Nhà nước về quản lý, kinh doanh chợ.

Khi các hộ thương nhân kiến nghị, khiếu nại đã không kịp thời xử lý theo đúng quy định, dẫn đến công dân bức xúc, khiếu nại gay gắt.

Rà soát lại thủ tục xây dựng công viên cây xanh tại chợ Đồng Đăng - Ảnh 4

Trưởng ban Tiếp công dân T.Ư Nguyễn Hồng Điệp khảo sát thực địa tại chợ Đồng Đăng cũ. Ảnh: TH

Trưởng Ban Tiếp dân đề nghị các tiểu thương ủng hộ chủ trương của tỉnh, đồng thuận cùng chính quyền trên cơ sở căn cứ vào pháp luật; đồng thời, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra lại toàn hệ thống phòng chống cháy nổ; kiểm tra lại việc quy hoạch chợ, công bố công khai kế hoạch; có thể điều chỉnh lại quy hoạch nhưng cần phải phù hợp với lòng dân, cần rà soát lại cam kết của chủ đầu tư tại dự án trung tâm thương mại. Đồng thời, kiểm tra làm rõ, xử lý tội cố ý gây thương tích cho các tiểu thương và thông báo bằng văn bản cho các tiểu thương. Ban giám đốc trung tâm cần phối hợp và có chính sách với các tiểu thương.

Kết luận buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Thưởng tiếp thu va ghi nhận ý kiến của Trưởng ban Tiếp công dân, cũng như các ý kiến của công dân. Đồng thời khẳng định việc đầu tư trung tâm thương mại Đồng Đăng là chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh. Vì vậy, Chủ tịch tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng cần rà soát lại các quy trình thủ tục xây dựng công viên cây xanh. Trung tâm thương mại Đồng Đăng đang quản lý chợ cũ phải cầu thị lắng nghe ý kiến của người dân, tiểu thương sắp sếp các mặt hàng trên ý kiến của người dân; tuyên truyền cho các xã không được lấn làn đường để kinh doanh, đảm bảo văn minh đô thị. Đối với bà con tiểu thương thì cần chấp hành quy định của ban quản lý chợ và quy định của pháp luật.

Chủ tịch tỉnh cũng cho biết, sẽ kiểm tra toàn bộ hệ thống cháy nổ trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp chính quyền lộ trình xây dựng cây xanh và chuyển đổi ngành nghề cho các tiểu thương…

Thái Hải