Rà soát các trường hợp nhập thép không gỉ

(HQ Online)- Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu Cục Hải quan TP.HCM tiếp tục rà soát và kiểm tra mã số đối với mặt hàng thép không gỉ của Công ty TNHH Inox Việt Nam và Công ty TNHH xây dựng và thương mại Quang Thanh.

Hiện Tổng cục Hải quan nhận được đơn kiến nghị của một số DN phản ánh 2 công ty trên làm thủ tục tại Cục Hải quan TP.HCM tiếp tục khai báo mã số đối với mặt hàng “thanh thép không gỉ dạng phôi cán nóng” và “thép không gỉ cuốn không đều” theo mã số 7221.00.00, thuế suất 0%.

Thực chất hàng hóa của DN trên là “cây thép không gỉ thành phẩm” – “thép không gỉ ở dạng thanh và que khác, có mặt cắt ngang hình tròn” thuộc các mã số 7222.20.00, 7222.30.10, có thuế suất 10% và “dây thép không gỉ” thuộc mã số 7223.00.00, thuế suất 10%.

Vì vậy, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan TP.HCM xác định mã số và thuế suất chính xác cho hàng hóa của 2 DN trên theo các tiêu chí phân loại Chú giải pháp lý và mô tả hàng hóa tại Chương 72. Trường hợp pháp hiện DN cố tình khai sai để gian lận, trốn thuế (hưởng thuế suất 0%) thì xử lý theo quy định hiện hành.

Hải Nam