Ra phố mua tờ báo

Báo Khánh Hòa
Gốc

Tại quán cà phê tôi hay uống buổi sáng, tôi bắt gặp anh Dũng - một khách hàng quen thuộc, sáng sáng vẫn cầm theo tờ báo giấy để đọc. Anh bảo đọc báo giấy vẫn thấy thích hơn mở điện thoại đọc báo điện tử. Ngay bên kia đường, gần quán phở Hạnh Phúc là anh xe ôm, trong khi đợi khách gọi, anh giở tờ báo giấy ra đọc. Nhìn thấy một người đọc tờ báo giấy là bình thường, nhưng giữa thời buổi tin tức đưa lên mạng thật nhanh, bắt gặp hình ảnh một người đọc báo giấy là hình ảnh đẹp.

Báo giấy dẫu trong sự cạnh tranh của báo điện tử vẫn phát hành vào mỗi buổi sáng. Các quán cà phê trước kia vẫn mua vài tờ báo cho khách uống cà phê tới đọc, nay đã không còn mua vì quán trang bị wifi dung lượng cao cho khách mở các trang báo mạng xem tin hoặc chơi game. Cuộc sống biến đổi không ngừng, và những tờ báo giấy vẫn là một phần của văn hóa đọc.

Nhớ thời điểm hơn 15 năm trước, ở Nha Trang sạp báo nở rộ. Báo trên sạp có đủ loại, như tờ Thế giới điện ảnh, Điện ảnh kịch trường, các tờ báo công an, chuyên đề và cả các tờ báo thiếu nhi như: Khăn quàng đỏ, Nhi đồng… Các đại lý báo như Chiến, Sơn bỏ báo với số lượng lớn cho các sạp báo, một đội ngũ bán báo dạo lấy báo đi đến các nhà ga, quán ăn, điểm du lịch bán báo cho khách. Ở ga Sài Gòn, từ sáng sớm khi vừa xuống xe lửa, ngồi cà phê đợi xe đón, bạn đã được mời mua những tờ báo vừa mới in ra. Những người bán báo dạo cũng sẵn sàng đổi tờ báo khác cho bạn có bù tiền nếu bạn đọc xong.

Đọc báo giấy luôn có một cảm giác rất thăng hoa, khác hẳn với đọc báo trên mạng. Cầm tờ báo lật từng trang, mùi mực in là một mùi đặc trưng mà ta hay gọi là: “Tờ báo thơm mùi mực”. Lật từng trang, đọc những dòng tít, sau đó tùy sở thích mỗi người mà sẽ đọc phần nào trước. Thường thì các chuyên mục: Thể thao, quốc tế và các bài phóng sự mang hơi thở cuộc sống luôn được chọn đọc hàng đầu.

Tôi đi nhiều thành phố, và cái thú mua tờ báo in sớm mai vẫn còn, nhưng thực tế các sạp báo trong lòng đô thị vắng dần, nhiều sạp cũng không bán đủ báo. Có chăng ở TP. Hồ Chí Minh, nhiều nơi vẫn còn những sạp báo bán đủ thứ báo. Báo giăng ra trên vỉa hè ở những con phố, cả những tờ báo tỉnh cũng có mặt cho khách chọn lựa. Tuy nhiên, ở các tỉnh thì các sạp báo lần lượt chuyển qua bán hàng khác. Nha Trang đã không còn các sạp báo: Nhu trên đường Nguyễn Trãi, Tuyết Nga trên đường Ngô Gia Tự, Sơn trên đường Hoàng Hoa Thám… Và sạp báo Tâm nổi tiếng bán đủ báo nay nằm ở mái hiên rạp Tân Tân cũ trên đường Thống Nhất. Ở Đà Nẵng vẫn còn một số sạp báo nhưng chen trong các hàng hóa khác…

Những tờ báo cuối tuần in 7 màu, hình ảnh đẹp đã không còn phát hành như tờ Điện ảnh, Sài Gòn Thứ Bảy, Điện ảnh kịch trường… Những tờ báo như Kiến thức ngày nay cũng đã phải đăng ký mua qua bưu điện, gặp rất nhiều khó khăn trong khâu phát hành, vì sạp báo không bán. Riêng báo hàng ngày, vẫn còn độc giả thích đọc báo giấy, luôn đặt trước và chủ sạp phải đóng kim ở giữa cho khách.

Dẫu cuộc sống có phát triển như thế nào, những tờ báo giấy in ra mỗi ngày và được cầm trên tay tờ báo, lật xem vẫn là điều thú vị.

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/van-hoa/202207/ra-pho-mua-to-bao-8257285/