Ra mắt website về vua Quang Trung trên đất Huế

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân vừa chính thức cho ra mắt website thông tin về thời đại vua Quang Trung trên đất Huế tại địa chỉ cungdiendanduong.net.

Ra mắt website về vua Quang Trung trên đất Huế - Ảnh 1

Giao diện website.

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, trong thời đại này, việc đầu tiên, cấp bách nhất là đi tìm dấu tích cung điện Đan Dương – sơn lăng của vua Quang Trung.

Website là nơi thông tin về vua Quang Trung trong giai đoạn từ 1786 -1792. “Trong 6 năm đó, những gì vua Quang Trung làm trên đất Huế đều được thông tin trên website. Những tài liệu từ đông tây kim cổ gốc về vua Quang Trung đều được chúng tôi đưa lên cungdiendanduong.net” - ông Nguyễn Đắc Xuân cho hay.

Phần quan trọng nhất tại website này là công trình nghiên cứu của ông về phủ Dương Xuân (gò Dương Xuân, phường Trường An, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) tiền thân của cung điện Đan Dương – được ông Xuân cho là nơi an táng vua Quang Trung đã bị nhà Nguyễn phá hủy, mất tích.

“Tôi đưa công trình lên website với mục đích để giới nghiên cứu hay bất kỳ ai góp ý để sửa lại, hoàn chỉnh để in sách”, ông Xuân cho biết thêm.

Liên quan đến công trình của ông Xuân, Viện Khảo cổ học vừa hoàn tất việc thăm dò khảo cổ học tại khu vực gò Dương Xuân. Trong quá trình tiến hành đào các hố thăm dò, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều tư liệu đồ gốm, đá, sành sứ… liên quan đến nhiều triều đại khác nhau.

Tuy nhiên, việc có hay không phủ Dương Xuân – cung điện Đan Dương đã từng tồn tại trên gò Dương Xuân thì chưa ai khẳng định được. Kết quả bước đầu về cuộc thăm dò khảo cổ sẽ được công bố sau 3 tháng.

Video: GS Phan Huy Lê cùng nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân khảo sát khu vực gò Dương Xuân năm 2015.

ĐĂNG KHOA