Ra mắt trang thông tin điện tử Tạp chí khoa học Đại học Đông Á

Ngày 30/3 đã diễn ra lễ ra mắt Tạp chí khoa học Đại học Đông Á và Ký kết hợp tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao kết quả nghiên cứu và xuất bản sách với các đối tác trong và ngoài nước đã theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Toàn cảnh Lễ ra mắt Tạp chí Khoa học Đại học Đông Á

Toàn cảnh Lễ ra mắt Tạp chí Khoa học Đại học Đông Á

“Tạp chí khoa học Đại học Đông Á là diễn đàn nghiên cứu - học thuật, trao đổi thông tin khoa học công nghệ trong cộng đồng các nhà khoa học, các nhà quản lý, giảng viên và sinh viên, doanh nghiệp trong và ngoài nước; là cầu nối giữa khoa học và thực tiễn phục vụ giảng dạy, đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và đóng góp những xung lực trí thức mới phụng sự cho sự phát triển bền vững của kinh tế - xã hội và đất nước.”,

TS. Nguyễn Thị Anh Đào – Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng biên tập Tạp chí khoa học ĐH Đông Á phát biểu tại chương trình.

Được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép, Tạp chí khoa học ĐH Đông Á hoạt động với mỗi quý một kỳ xuất bản và được phát hành trên cả nước bằng ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Tháng 3/2022, số 1 Tạp chí khoa học Đại học Đông Á được xuất bản với 10 bài báo khoa học trong lĩnh vực khoa học xã hội, y dược, khoa học kỹ thuật - công nghệ và nông nghiệp, với sự cộng tác của các nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học lớn trong cả nước.

Tại buổi ra mắt Tạp chí khoa học Đại học Đông Á, 3 hợp tác chiến lược về nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học và xuất bản sách cũng được ký kết giữa ĐH Đông Á với các địa phương, nhà xuất bản và trường đại học.

Lễ ký kết hợp tác giữa Trường đại học Đông Á và các đối tác

Trong đó, hợp tác trên lĩnh vực nghiên cứu khoa học và ứng dụng kết quả nghiên cứu với UBND Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng, hai đơn vị sẽ phối hợp nguồn lực để thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, ứng dụng kết quả nghiên cứu; hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội quận Sơn Trà trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Công Thanh – Phó Chủ tịch UBND Quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đánh giá cao sự thành công của Đại học Đông Á trong công tác giáo dục và các bước phát triển mới trong hoạt động khoa học công nghệ mà đánh dấu là việc ra mắt Tạp chí khoa học ĐH Đông Á. Hợp tác đề tài “Nghiên cứu di thực một số loại tre, trúc phục vụ cho Công viên văn hóa chuyên đề Tre Việt – quận Sơn Trà” mà ĐH Đông Á được hội đồng tuyển chọn chủ trì thực hiện là bước khởi đầu cho hợp tác về nghiên cứu khoa học và công nghệ giữa hai bên, cũng là tiền đề cho những hợp tác tiếp theo ở những lĩnh vực khác trong tương lai.

Theo nội dung hợp tác, trong thời gian 2022-2023 sẽ có 3 đề tài và 2 dự án được triển khai. 3 đề tài gồm: Nghiên cứu di thực một số loại tre, trúc phục vụ cho Công viên văn hóa chuyên đề Tre Việt - quận Sơn Trà; Nghiên cứu trồng một số cây thuốc tại bán đảo Sơn Trà; Áp dụng công nghệ sấy khô hải sản trong quy mô sản xuất tại các hộ gia đình. 2 dự án gồm: Nuôi ong lấy mật tại bán đảo Sơn Trà; Quảng bá hình ảnh quận Sơn Trà thông qua hình ảnh voọc chà vá chân nâu.

Ở giai đoạn tiếp theo, ĐH Đông Á sẽ tham gia hỗ trợ đào tạo và giới thiệu việc làm tại nước ngoài, mà trọng tâm là thị trường Nhật Bản cho công dân trên địa bàn quận; hỗ trợ đào tạo và nâng cao trình độ ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức quận Sơn Trà.

Hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học với ĐH Công nghệ TP. HCM hướng đến sự phát triển lâu dài và bền vững dựa trên việc phối hợp và phát huy thế mạnh trên các lĩnh vực hoạt động của mỗi bên. Theo đó, về đào tạo, bồi dưỡng, hai trường sẽ triển khai hợp tác ở các chương trình đào tạo trình độ sau đại học và trao đổi giảng viên, chia sẻ học liệu và kinh nghiệm giảng dạy, nhà trường số, số hóa học liệu,… Về nghiên cứu khoa học, hai phía cũng sẽ phối hợp tổ chức nghiên cứu trên các lĩnh vực: Khoa học sức khỏe và khoa học sự sống; Khoa học căn bản; Khoa học xã hội và nhân văn; Công nghệ thông tin, kỹ thuật số, đổi mới và sáng tạo; Khoa học công nghệ và kỹ thuật ôtô.

Theo hợp tác với Nhà xuất bản ASK, Nhật Bản, ĐH Đông Á sẽ được sử dụng bản quyền của sách nguyên tác để xuất bản và phát hành tại Việt Nam. 2 sách được xuất bản sách giấy bản tiếng Việt gồm: “Học qua tranh ảnh và hình minh họa! Điều dưỡng dễ học dành cho người nước ngoài”; “Tiếng Nhật giao tiếp ứng xử”. Số lượng sách xuất bản và phát hành với số lượng lần đầu dự kiến từ 2.000 bản trở lên cho mỗi đầu sách.

Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu tham dự tại Lễ ra mắt Tạp chí khoa học ĐH Đông Á

Đồng thời, hai bên cũng sẽ triển khai đưa các khóa học e-learning do chủ sở hữu tác quyền sản xuất vào giảng dạy tiếng Nhật cho sinh viên các ngành của ĐH Đông Á tham gia chương trình thực tập nghề nghiệp và làm việc tại Nhật, sau đó mở rộng ra thị trường người học tiếng Nhật trong nước và một số nước Đông Nam Á.

Đây là các nội dung được triển khai sau khi hợp tác giữa Đại học Đông Á và Tập đoàn ASK International, Nhật được ký kết trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản diễn ra tại Tokyo hồi tháng 11 năm ngoái.

Chiều cùng ngày, hợp tác giữa Viện sau đại học Jigyo Sozo, Nhật Bản và Đại học Đông Á về chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên; phối hợp thực hiện các nghiên cứu chung và tổ chức các nghị chuyên đề; trao đổi học liệu,… cũng được ký kết.

Khánh Trinh

Nguồn Người Làm Báo: https://nguoilambao.vn/ra-mat-trang-thong-tin-dien-tu-tap-chi-khoa-hoc-dai-hoc-dong-a-n54886.html