Ra mắt tạp chí Pi do GS. Ngô Bảo Châu làm Phó Tổng Biên tập

Ngày 18/12, Tạp chí Pi thuộc Hội Toán học Việt Nam đã chính thức ra mắt với sự đồng hành của GS. Ngô Bảo Châu. GS. Ngô Bảo Châu là Phó Tổng Biên tập của Tạp chí này.

Tại lễ ra mắt, GS. Hà Huy Khoái, Tổng Biên tập tạp chí Pi cho biết: GS. Ngô Bảo Châu đã dành số tiền 300 triệu đồng là tiền thưởng từ Giải thưởng Fields từ năm 2010 để tài trợ kinh phí cho việc đưa vào vận hành tạp chí thời gian đầu.

Ra mắt tạp chí Pi do GS. Ngô Bảo Châu làm Phó Tổng Biên tập - Ảnh 1

GS. Ngô Bảo Châu – Phó Tổng Biên tập tạp chí Pi – người dành số tiền 300 triệu đồng là tiền thưởng từ Giải thưởng Fields từ năm 2010 để tài trợ kinh phí cho việc đưa vào vận hành tạp chí . Ảnh Hiền Anh.

GS. Ngô Bảo Châu cũng là người đưa ra ý tưởng thành lập tạp chí Pi. Do vậy Pi là tạp chí duy nhất trên thế giới có một chủ nhân của Giải thưởng Fields làm Phó Tổng Biên tập.

Đây là tạp chí hướng đến mọi thành phần học sinh, sinh viên, các giáo viên, giảng viên đại học hay bất kỳ ai quan tâm đến Toán học và các ứng dụng của nó, những người thích toán và cả những người tạm thời chưa thích toán. Là cầu nối giữa những nhà nghiên cứu chuyên nghiệp với các em nhỏ yêu toán. Đồng thời, Pi cũng là cầu nối giữa những người yêu toán.

Cơ chế tài chính của tạp chí Pi là tự chủ, không dựa vào Ngân sách của cơ quan chủ quản. Trong thời gian đầu, Ban biên tập sẽ làm việc hoàn toàn trên cơ sở thiện nguyện.

Tạp chí Pi sẽ có những chuyên mục như: “Cùng bạn giải toán”, “Thách thức toán học”, “Toán học và đời sống”, “Quán Toán Violympic”, “Lịch sử toán học”, “Đối thoại Toán học”…

Ban Biên tập của Tạp chí Pi gồm những nhà toán học hàng đầu và những nhà giáo dục đang làm việc trong và ngoài nước như: Ngô Bảo Châu, Trần Văn Nhung, Hà Huy Khoái, Trần Nam Dũng, Nguyễn Tiến Dũng, Nguyễn Thành Nam…

Tạp chí sẽ phát hành vào ngày 10 hàng tháng, số đầu tiên sẽ được phát hành vào ngày 10/01/2017.

Phương Linh