Ra mắt mạng lưới tổ chức nghiệp chủ toàn cầu tại Việt Nam

Kết nối quốc tế là tối cần thiết với các doanh nghiệp Việt Nam trong thế giới phẳng hiện nay. Vấn đề là kết nối qua kênh nào hiệu quả? Mạng lưới tổ chức nghiệp chủ toàn cầu Entrepreneurs’ Organization (EO) vừa họp báo ra mắt tại TPHCM tối qua 18-11 có thể là một kênh kết nối đáng chú ý.

Ra mắt mạng lưới tổ chức nghiệp chủ toàn cầu tại Việt Nam - Ảnh 1

Họp báo ra mắt Mạng lưới tổ chức nghiệp chủ toàn cầu Entrepreneurs’ Organization tại TPHCM ngày 18-11. Ảnh: Chính Phong.

Giả thử bạn đọc đâu đó rằng, ở nước nọ có một số cơ hội làm ăn phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Nhưng nước đó hoàn toàn mới lạ với bạn. Các chương trình xúc tiến thương mại giữa Việt Nam và nước đó chưa có. Ai sẽ dẫn bạn đi? Nếu bạn tự đi sang đó thì bạn sẽ tìm ai giúp đỡ?

Bạn sẽ không lạc lõng nếu tham gia vào một mạng lưới doanh nghiệp nào đó trên thế giới, như Mạng lưới tổ chức nghiệp chủ toàn cầu Entrepreneurs’ Organization (EO). Trước khi tới nước đó, bạn chỉ cần thông báo lên mạng lưới EO, các thành viên EO tại nước đó sẽ tổ chức đón tiếp bạn, giúp bạn tìm hiểu thị trường, tiếp cận các cơ hội làm ăn…

Entrepreneurs’ Organization được một nhóm nghiệp chủ ở Mỹ thành lập năm 1987, nay đã phát triển lên thành hơn 12.000 thành viên, 160 tổ chức thành viên ở 50 quốc gia. Tổng doanh thu của các doanh nghiệp thành viên EO năm nay là 543 tỉ đô la Mỹ. Nếu coi EO là một quốc gia thì quốc gia này có GDP xếp hạng 22 thế giới.

Điều kiện để trở thành thành viên của EO không dễ: là người sáng lập, đồng sáng lập, chủ sở hữu hay cổ đông kiểm soát của một công ty có doanh thu hàng năm từ 1 triệu đô la Mỹ trở lên. Phí thành viên 5.000 đô la/năm. Những nghiệp chủ ở công ty khởi nghiệp có doanh thu từ 250.000 đô la trở lên cũng sẽ được EO hỗ trợ phát triển để sau đó trở thành thành viên chính thức.

“EO là tổ chức hoàn toàn phi lợi nhuận, tiền thu từ các thành viên sẽ được chi hết cho các hoạt động phục vụ thành viên. Những người làm việc cho EO chủ yếu là tình nguyện, ngay cả tôi cũng không nhận lương và tự bỏ chi phí khi tới Việt Nam”, ông Brian Brault, Chủ tịch kế nhiệm EO toàn cầu cho biết khi EO tổ chức họp báo ra mắt tại TPHCM tối 18-11.

Châu Á – Thái Bình Dương là một khu vực năng động, với hơn 2.000 thành viên EO, độ tuổi trung bình của thành viên là 41, doanh thu trung bình hàng năm của công ty là 6 triệu đô la. Ra mắt tại Việt Nam, EO đặt mục tiêu có 25 nghiệp chủ Việt Nam đầu tiên tham gia vào EO trong năm 2017.

Theo ông Brault, cũng là một nghiệp chủ rất thành công ở thành phố New York (Mỹ), việc một thành viên EO ở địa phương đón tiếp một thành viên EO từ nước khác đến là hoàn toàn tự nguyện. Nhưng theo kinh nghiệm từ gần 30 năm của EO, các thành viên EO hiếm khi từ chối đón tiếp, bỏ lỡ cơ hội giao thương với các thành viên EO khác.

Nếu một thành viên vi phạm quy tắc ứng xử, không đáp ứng được giá trị cốt lõi của EO sẽ được tổ chức thành viên EO gửi cảnh báo đến, nếu không sửa đổi sẽ bị khai trừ. Song ông Brault cho rằng điều này rất hiếm khi xảy ra. EO kiểm tra tư cách để kết nạp thành viên qua các báo cáo tài chính, báo cáo thuế, báo cáo kiểm toán các nghiệp chủ gửi đến. Nếu doanh thu của công ty xuống dưới mức 1 triệu đo la/năm thì thời gian ân hạn 1 năm sẽ được tự động kích hoạt. Sau 1 năm, nếu doanh thu của công ty vẫn không đạt mức 1 triệu đô la thì nghiệp chủ có thể làm đơn gửi EO toàn cầu xin thêm thời gian ân hạn nữa để vẫn là thành viên của EO.

Để tìm hiểu thêm về EO, có thể tham khảo tại: www.eonetwork.org