Ra mắt độc giả tập truyện ngắn Hoa cúc xanh của tác giả Karel Čapek

Tập truyện ngắn Hoa cúc xanh của tác giả Karel Čapek ( CH Czech) vừa được Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, Đại sứ quán CH Czech tại Hà Nội và Nhà xuất bản Hội Nhà văn giới thiệu tới độc giả nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày mất của tác giả Karel Čapek.

Ra mắt độc giả tập truyện ngắn Hoa cúc xanh của tác giả Karel Čapek - Ảnh 1

Hoa cúc xanh (Dịch giả Phạm Công Tú) là tuyển tập các truyện ngắn chọn lọc từ tập truyện Túi truyện thứ nhất và Túi truyện thứ hai của Karel. Tập truyện phản ánh khá sinh động đời sống xã hội bình dân Czech mấy thập niên đầu thế kỷ 20. Các truyện ngắn trong này đều là các câu chuyện đời thường dung dị, là bộ sưu tập chân dung, tính cách những con người nhà văn từng gặp gỡ và gần gũi trong nghề làm báo.

Karel Čapek sinh năm 1890 tại Malé Svatonovice, một làng thuộc Đông Bắc Czech, trong gia đình có cha là bác sĩ, mẹ là nhà sưu tầm văn học dân gian. Ông có nhiều năm du học ở Paris và Berlin. Năm 1915, ông tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Charles Praha với bằng Doctor Triết học. Ông là biên tập viên và cùng anh trai mình - nhà văn Jozef Čapek (1887-1945) là những cây bút chủ công của các tờ Národní List (1917-1921), Nebojsa (1918-1920), Lidové noviny (1921).

Từ năm 1921 đến 1923, nhà văn trở thành tác giả kịch bản, kiêm đạo diễn của nhà hát Vinohradské divadlo. Từ năm 1925-1933 là Chủ tịch Hội Văn bút của Tiệp Khắc. Ông trở thành người đồng chí hướng và bạn tâm giao với T. Masarych, vị tổng thống đầu tiên của Cộng hòa Tiệp Khắc. Có nhiều năm, các bài viết của ông trên báo mang sức nặng uy quyền của người phát ngôn chính thống từ Dinh Tổng thống.

Vì những thành tựu trong sáng tác nghệ thuật và hoạt động văn hóa, vì những nỗ lực níu kéo không thành khối đoàn kết hai dân tộc Czech và Slovakia, Karel Čapek trở thành biểu tượng văn hóa của Nền Cộng hòa Tiệp Khắc thứ nhất (1918- 1938). Ông mất vì bệnh phổi, ngày 25-12-1938.

K. Čapek để lại một di sản văn học và báo chí và nhiếp ảnh đồ sộ. Sáng tác của ông nhanh chóng được Âu hóa, tới mức được để cử giải Nobel văn học tám lần liên tục (1932 – 1938).

PGS - TS Phạm Thành Hưng nhận xét: “Được xếp vào thể loại trinh thám - hình sự, hay loại truyện vụ án, nhưng thật ra các truyện trong Hoa cúc xanh đã có sự cách tân, phá cách, “phá” cả về nội dung và hình thức thi pháp. “Trinh thám” hay “vụ án” ở đây chỉ là một sự vay mượn hình thức thể loại. Thế giới nhân vật trong truyện là thế giới của những con người đời thường, con người nhỏ bé, hiện ra quen thuộc trong văn học Nga và văn học Đông - Trung Âu cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Truyện các vụ án của Karel Čapek là một đặc sản tinh thần Czech. Phần lớn các truyện ông kể đều có giọng điệu khôi hài, trào tiếu, nhưng đầy nhân văn và cũng thấm đượm chất thơ.”