Ra mắt dịch vụ chuyển tiền giữa tài khoản Mobile Money và ngân hàng

  Báo Nhân Dân
  573 liên quanGốcHà Nội

  Ngày 6/10, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel (Viettel Digital) và Tổng Công ty Truyền thông (VNPT-Media) phối hợp tổ chức Lễ ra mắt Dịch vụ chuyển tiền giữa tài khoản Mobile Money và tài khoản thanh toán tại ngân hàng.

  Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt dịch vụ.

  Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt dịch vụ.

  Đây là dịch vụ cho phép khách hàng có tài khoản Mobile Money tại Viettel Money và VNPT Money có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền trực tiếp với hơn 100 triệu tài khoản thanh toán mở tại các ngân hàng và ngược lại.

  Phát biểu tại Lễ ra mắt, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng nêu rõ: “Sau 11 tháng triển khai thí điểm, đến tháng 8/2022, đã có khoảng 2,2 triệu tài khoản người dùng Mobile Money. Trong đó, có khoảng 68% người dùng là ở khu vực nông thôn. Điều này cho thấy chúng ta đang đi đúng mục tiêu và định hướng của Đề án thí điểm triển khai mobile cho thanh toán hàng hóa nhỏ, đáp ứng nhu cầu thanh toán ở khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa”.

  Ông Phạm Tiến Dũng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

  Ông Phạm Tiến Dũng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

  Đáng lưu ý, đã có khoảng hơn 14.000 đơn vị chấp nhận thanh toán, trong đó hơn 50% điểm kinh doanh nằm ở khu vực nông thôn. “Với nhiều điểm tiếp cận giúp bà con chuyển tiền vào tài khoản Mobile Money, cùng với kênh dịch vụ ra mắt hôm nay để chuyển từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản Mobile Money, dịch vụ này đã góp phần tạo thành hệ sinh thái chung cho phép người dân nhận tiền mặt hoặc nhận tiền qua tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản Mobile Money, giúp hệ sinh thái Mobile ngày càng hoàn thiện”, Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng nhấn mạnh.

  Chia sẻ thêm về ý nghĩa của sự kiện, ông Nguyễn Quang Minh - Tổng Giám đốc NAPAS cũng cho biết: “Dịch vụ Chuyển tiền giữa tài khoản Mobile Money và tài khoản Ngân hàng được triển khai có ý nghĩa rất quan trọng giúp kết nối liên thông giữa tài khoản Mobile Money của các nhà mạng và tài khoản thanh toán của các ngân hàng; giúp người dân có tài khoản Mobile Money dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ chuyển khoản, thanh toán của ngành ngân hàng. Qua đó góp phần thúc đẩy và phổ cập tài chính toàn diện tới người dân ở các khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa và mở ra cơ hội phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên thiết bị di động. Đây là hoạt động thiết thực của ngành ngân hàng và các nhà mạng trong việc phát triển hạ tầng thanh toán và Chuyển đổi số quốc gia”.

  Theo ông Huỳnh Ngọc Tuấn - Phó Tổng Giám đốc VNPT-Media, việc mở thông luồng chuyển tiền giữa tài khoản Mobile Money và tài khoản thanh toán tại ngân hàng là một bước tiến lớn, giúp người có tài khoản ngân hàng dễ dàng giao dịch không tiền mặt với người chưa có tài khoản ngân hàng nhưng có Mobile Money. Điều này có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt trong mối quan hệ gia đình, khi con cái dễ dàng chuyển/nhận tiền trực tuyến với cha mẹ mình, bất kể khác biệt về tuổi tác, thế hệ hay thói quen và độ thông thạo về các dịch vụ tài chính số.

  Thêm vào đó, tính năng chuyển, nhận tiền thông qua mã VietQR giữa Mobile Money và các ứng dụng mobile banking cũng giúp người dùng VNPT Money thoải mái thanh toán "không chạm" nhanh chóng với hơn 3 triệu người dùng VietQR của các ngân hàng ở thời điểm hiện tại.

  Trước đó, VNPT Money cũng đã hỗ trợ thanh toán tại hơn 500.000 điểm chấp nhận thanh toán qua QR Code của VNPay, Payoo, Vietcombank, HDBank, Điện lực EVN, Xăng dầu... trên toàn quốc. Cùng với việc liên thông này, hiện tại người dùng VNPT Money đã giao dịch được với hầu hết các loại QR thanh toán thông dụng nhất trên thị trường hiện nay.

  Về phía Viettel Digital, Tổng Giám đốc Lê Văn Đại cũng chia sẻ: “Sự đồng hành giữa Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel và NAPAS là cột mốc đánh dấu chiến lược hợp tác toàn diện giữa các doanh nghiệp tài chính, trung gian thanh toán hàng đầu Việt Nam. Đặt trong hệ sinh thái thương mại, tài chính số Viettel Money, Mobile Money của Viettel được đưa vào thị trường với mục tiêu phổ cập thanh toán số, thanh toán không tiền mặt tới mọi người dân.

  Với Viettel Money cùng hạt nhân là Mobile Money, người dùng có thể chuyển/nạp tiền, thanh toán, mua sắm chỉ với số điện thoại dù ở bất cứ nơi đâu, từ thành thị tới nông thôn, từ miền núi tới hải đảo xa xôi, mà không cần kết nối Internet, không phân biệt thiết bị di động. Việc hợp tác với NAPAS đã cho thấy bước tiến lớn của Viettel Digital trong việc hiện thực hóa sứ mệnh: “Ở đâu có sóng viễn thông là nơi đó có hạ tầng và dịch vụ số”, xây dựng hệ sinh thái toàn diện phục vụ mọi nhu cầu tiêu dùng của mọi người dân, mọi lúc, mọi nơi”.

  HỒNG ANH

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/ra-mat-dich-vu-chuyen-tien-giua-tai-khoan-mobile-money-va-ngan-hang-post718525.html