Ra mắt Bảo tàng Hoàng cung triều Nguyễn và Bảo tàng Trang sức 54 dân tộc

Tại TP HCM vừa ra mắt, khai trương 2 bảo tàng tư nhân trưng bày hàng ngàn cổ vật, trang sức của 54 dân tộc và các hiện vật trong cung cấm của 13 đời vua triều Nguyễn.

Chiều 15/6, Bảo tàng Trang sức 54 dân tộc Việt Nam và Bảo tàng Hoàng cung triều Nguyễn chính thức được ra mắt tại TP HCM.

Tại Bảo tàng Trang sức 54 dân tộc Việt Nam trưng bày hàng ngàn bộ trang sức cổ cùng trang phục truyền thống của 54 dân tộc anh em.

 Công chúng tham quan Bảo tàng Hoàng cung triều Nguyễn. Ảnh: VH

Công chúng tham quan Bảo tàng Hoàng cung triều Nguyễn. Ảnh: VH

Các hiện vật khá đa dạng, phong phú gồm vòng cổ, bông tai, vòng tay, nhẫn… cùng những bộ trang phục dân tộc sặc sỡ hoa văn.

Toàn bộ đều là những hiện vật gốc có niên đại từ hàng ngàn năm đến thế kỷ XX, được chế tác từ các chất liệu như: vàng, bạc, ngọc, ngà, hổ phách, mã não, thạch anh, lưu ly, pha lê, ngọc trai, xà cừ, đồi mồi…

Bảo tàng Hoàng cung triều Nguyễn trưng bày những hiện vật của hoàng tộc nhà Nguyễn, từ những món đồ trang sức của hoàng tử, công chúa sử dụng thường nhật cho đến những món đồ phục vụ cho việc vận hành triều chính, đồ nội thất, vật dụng cá nhân.

 Cổ vật của vua Kiến Phúc vừa được ông Đỗ Hùng đấu giá từ Pháp đưa về. Ảnh: ĐT

Cổ vật của vua Kiến Phúc vừa được ông Đỗ Hùng đấu giá từ Pháp đưa về. Ảnh: ĐT

Đáng chú ý, tại bảo tàng y có nhiều hiện vật rất hiếm, quý, như những cổ vật của vua Kiến Phúc (1 trong 3 vị vua có thời gian trị vì rất ngắn). Những cổ vật này vừa được ông Đỗ Hùng đấu giá từ Pháp về.

Bảo tàng Trang sức 54 dân tộc Việt Nam và Bảo tàng Hoàng cung triều Nguyễn là hai bảo tàng tư nhân nằm trong hệ thống Bảo tàng Đỗ Hùng, tọa lạc tại số 68 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP HCM.

Trong đó, Bảo tàng Trang sức 54 dân tộc Việt Nam đặt tại tầng trệt, còn Bảo tàng Hoàng cung triều Nguyễn đặt tại tầng 8 và tầng 9 tòa nhà.

 Không gian trưng bày của Bảo tàng Trang sức 54 dân tộc Việt Nam. Ảnh: VH

Không gian trưng bày của Bảo tàng Trang sức 54 dân tộc Việt Nam. Ảnh: VH

Với hơn 30 năm sưu tập và nghiên cứu cổ vật, ông Đỗ Hùng cho biết ông và ê kíp mất hơn 6 tháng để thi công thực hiện hai bảo tàng này. Chi phí đầu tư ban đầu hơn 15 tỷ đồng.

Hai bảo tàng đi vào hoạt động từ ngày 6/6/2024, mở cửa phục vụ từ 9h đến 22h.

T.Toàn

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/ra-mat-bao-tang-hoang-cung-trieu-nguyen-va-bao-tang-trang-suc-54-dan-toc-post299475.html