Ra mắt ấn bản những tác phẩm hay nhất của nhà văn Đoàn Giỏi

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt ấn bản mới những tác phẩm hay nhất của nhà văn Đoàn Giỏi – một cây đại thụ của phương Nam.

Tuyển tập gồm 9 tác phẩm để đời của nhà văn là: Đất rừng phương Nam, Người thủy thủ già trên hòn đảo lưu đày, Trần Văn Ơn, Cá bống mú, Hoa hướng dương, Rừng đêm xào xạc, Cuộc truy tầm kho vũ khí, Tê giác trong ngàn xanh, Những chuyện lạ về cá.

Với khối lượng tác phẩm đồ sộ, đề tài rộng, ở đủ các thể loại: tiểu thuyết, truyện dài, truyện ngắn, truyện kí, bút kí, biên khảo, thơ và kịch thơ, nhà văn Đoàn Giỏi đã biến vùng đất phương Nam trở nên thân thuộc, đáng yêu đối với người đọc.

Những tác phẩm để đời của nhà văn Đoàn Giỏi được ra mắt với hình thức mới.

Những trang văn của ông thấm đượm hơi thở sông nước, rừng cây, những câu chuyện cả thực cả kì bí của thiên nhiên Nam bộ hoang sơ và truyền được hơi thở ấy cho độc giả. Nếu như truyện dài "Người thủy thủ già trên hòn đảo lưu đày" là câu chuyện về đoạn đời đầy gian khó của nhà cách mạng Tôn Đức Thắng ở nhà tù Côn Đảo, nơi được ví là địa ngục trần gian, thì truyện ký "Trần Văn Ơn" là những trang văn đầy xúc cảm về cuộc đời hào hùng của người học sinh anh hùng Trần Văn Ơn, cùng với học sinh sinh viên Sài Gòn tham gia đấu tranh chính trị, xuống đường chống chính phủ bù nhìn của Bảo Đại và sự thống trị của Pháp.

Bên cạnh đó, các truyện dài "Cá bống múa", "Hoa hướng dương" hay "Rừng đêm xào xạc" lại đem đến cho người xem hình ảnh thiên nhiên Nam Bộ hoang sơ mà gần gũi, với những câu chuyện về sức sống mãnh liệt của người phương Nam...

Đặc biệt, các tác phẩm của nhà văn Đoàn Giỏi trở lại lần này được chăm chút công phu và tỉ mỉ về mỹ thuật bởi các họa sĩ trẻ với những đường nét, màu sắc trẻ trung trong thiết kế bìa, tranh minh họa.

Nhà văn Đoàn Giỏi sinh năm 1925 tại Tiền Giang và mất năm 1989 tại TP HCM. Ông được nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2001./.

Phương Thúy/VOV-Trung tâm Tin