Ra đường không mang khẩu trang, gần 2.500 trường hợp ở TP HCM bị phạt

  Hiện nay có hiện tượng một số người dân chủ quan, lơ là, nhất là ở các khu chợ, nơi công cộng, khi thấy số ca mắc Covid-19 có dấu hiệu giảm

  Chiều 9-4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP HCM đã họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

  Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết TP vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Theo đó, TP có 54 ca nhiễm, đã điều trị khỏi 37 ca, còn 17 đang điều trị. Đặc biệt, đã có 6 ngày liên tục TP không có ca nhiễm mới.

  Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, TP không để phát sinh ca nhiễm nào trong khu cách ly. Dự kiến đến ngày 14-4 có thể hoàn tất đưa những người hoàn thành cách ly còn lại ra khỏi các khu cách ly tập trung; các "ổ dịch" cũng được kiểm soát tốt.

  Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế lo lắng khi hiện nay có hiện tượng một số người dân chủ quan, lơ là, nhất là ở các khu chợ, nơi công cộng, khi thấy số ca nhiễm bệnh có dấu hiệu giảm.

  Người dân ra đường không mang khẩu trang đã được lực lượng chức năng quận 1 phát khẩu trang miễn phí và tiến hành xử phạt. (Ảnh: NP)

  Do đó, ông đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 quận, huyện tăng cường kiểm tra, xử phạt theo quy định để bảo đảm việc người dân chấp hành Chỉ thị 16 của Chính phủ về biện pháp bảo đảm an toàn.

  Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm nhìn nhận hiện nay, do 6 ngày không có ca nhiễm mới nên có lúc có nơi còn lơ là trong phòng chống dịch.

  "Phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng. TP đã yêu cầu người dân phải ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết như mua lương thực thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp... thì phải thực hiện nghiêm. Đối với những người hơn 60 tuổi không được ra khỏi nhà" – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP nhấn mạnh

  Theo ông Lê Thanh Liêm, hiện nay báo chí có phản ánh hình ảnh người dân đi ra đường nhiều, cho nên TP phải có lực lượng để tuyên truyền vấn đề này như việc phát hành 5 triệu tờ bướm về 12 việc cần làm ngay để phòng chống dịch Covid-19. Chỉ cần bị một ca nào ở chợ, siêu thị hay công nghiệp đều không hay. Do đó, ông đề nghị các sở - ngành, quận - huyện phải tập trung thực hiện tốt các giải pháp phòng chống dịch Covid-19.

  Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM cũng cho biết đã yêu cầu các sở - ban - ngành, đặc biệt là Chủ tịch UBND các quận - huyện, nỗ lực, cố gắng đến ngày 15-4 phải thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

  Theo UBND TP, từ ngày 28-3 đến nay, TP đã xử phạt 2.482 trường hợp không mang khẩu trang với số tiền hơn 496 triệu đồng.

  Phan Anh

   Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/thoi-su/ra-duong-khong-mang-khau-trang-gan-2500-truong-hop-o-tp-hcm-bi-phat-20200409191353667.htm