Quỳnh Lưu (Nghệ An): Hiệu quả từ công tác vận động, thuyết phục trong THADS

  1691 liên quanGốc

  Nhận thức được tầm quan trọng của công tác vận động, thuyết phục, thời gian qua, Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu đã tăng cường công tác dân vận trong hoạt động thi hành án. Nhờ đó, đem lại hiệu quả thiết thực, giải quyết dứt điểm một số vụ việc.

  Chi cục THADS Quỳnh Lưu đã vận động, thuyết phục thành công đương sự tự nguyện thi hành án dân sự

  Tại Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), trong quá trình tổ chức thi hành án thì công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án luôn được Chấp hành viên sử dụng trong các vụ việc dù đơn giản hay phức tạp.

  Mới đây nhất, Chi cục đã vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện và thỏa thuận thi hành xong phần bản án về dân sự liên quan đến vụ án bị cáo Đào Ngọc Hoàng (trú xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An). Theo bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Nghệ An, bị cáo Hoàng bị phạt tù 15 năm về tội Giết người và phải bồi thường 169 triệu đồng cho gia đình bị hại.

  Sau khi bản án sơ thẩm có hiệu lực, Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu đã trực tiếp xử lý vụ việc. Tuy nhiên, quá trình xử lý lại gặp một số khó khăn vì người phải thi hành án là bố mẹ của bị cáo Hoàng đã rời khỏi địa phương, không rõ đi đâu. Tiến hành xác minh đất và tài sản trên đất của đương sự thì đều mang tên của bố mẹ chứ không phải của đương sự. Do đó, quá trình giải quyết vụ việc gặp khó khăn.

  Chi cục THADS Quỳnh Lưu sau đó đã liên hệ với người thân, thuyết phục ông bà nộp thay cho nghĩa vụ của con. “Quá trình làm việc, ông bà dù đã lớn tuổi, hoàn cảnh khó khăn nhưng rất hiểu biết pháp luật. Ông bà hiểu, dù sự việc không liên quan đến mình nhưng con cháu gây ra thì mình cũng chịu một phần trách nhiệm. Do đó, ông bà đã vận động người thân gom góp được một số tiền để đền bù thay con”, một Chấp hành viên chia sẻ về quá trình xử lý sự việc.

  Sau khi được Chi cục THADS Quỳnh Lưu vận động, thuyết phục đại diện phía đương sự đã trao số tiền bồi thường cho gia đình bị hại trong vụ án bị cáo Đào Ngọc Hoàng giết người

  Một ngày đầu tháng 7/2021 tại UBND xã Quỳnh Tam, sau khi thỏa thuận, phía đương sự và đại diện bị hại đã thống nhất giảm số tiền phải thi hành xuống 130 triệu đồng (thay vì 169 triệu đồng như phán quyết của tòa án). Nhờ đó, phần dân sự của bản án liên quan đến vụ giết người từng gây chấn động dư luận đã được giải quyết xong.

  Đó là một trong những vụ việc mà Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu đã giải quyết thành công qua hình thức vận động, thuyết phục đương sự trong thi hành án dân sự. Để đạt được kết quả tích cực đó, ngoài việc nắm chắc các quy định pháp luật, khi được phân công tổ chức thi hành vụ việc, Chấp hành viên nghiên cứu kỹ bản án, quyết định của Tòa án. Tích cực phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của huyện và chính quyền, cấp ủy các xã, thị trấn tăng cường vận động, đôn đốc thuyết phục đương sự. Bên cạnh đó còn tìm hiểu thông tin nhân thân và mối quan hệ giữa các đương sự để có thể tìm ra cách thức dân vận sao cho khéo, phù hợp, đảm bảo được hiệu quả. Đồng thời kiên trì vận động, giải thích cho người phải thi hành án và gia đình thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc thực hiện nghĩa vụ thi hành án. Nhờ đó, nhiều vụ việc thi hành án phức tạp đã có kết quả tích cực.

  Ngoài vụ việc điển hình trên, trong 9 tháng đầu năm 2021 (từ 1/10/2020 đến 30/6/2021) với sự nổ lực, tinh thần đoàn kết, nhất trí cao của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động và đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Cục THADS tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Chi cục THADS Quỳnh Lưu đã vượt qua những khó khăn, thử thách, đạt được những kết quả nhất định. Chi cục đã thi hành xong 787 việc (đạt tỷ lệ 66.41%) và về tiền là 46.844.320.000 đồng (đạt 37.57%, tăng 21.649.443.000 đồng so với cùng kỳ năm trước).

  Đối với thi hành án các vụ việc án kinh tế, tham nhũng, Chi cục đã giải quyết được 22 việc, thu được số tiền là 890.464.870 đồng (đạt tỷ lệ 88.0% về việc và 87.77% về tiền). Về kết quả thi hành phần dân sự trong các bản án hình sự, đã giải quyết được 326 việc/2.465.112.000 đồng (đạt tỷ lệ 68.63% về việc và 55.67% về tiền).

  Để 3 tháng cuối năm công tác thi hành án đạt hiệu quả, Chi cục THADS Quỳnh Lưu đã đề ra những phương hướng như: Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua trong toàn đơn vị, tăng cường công tác giải quyết án tồn đọng, hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả đợt phát động thi đua do Cục THADS tỉnh Nghệ An phát động, bám sát chỉ tiêu được giao phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Không ngừng tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và công tác hòa giải để các vụ khiếu kiện được giải quyết ngay từ đầu ở cơ sở...

  Kim Long

  Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/quynh-luu-nghe-an-hieu-qua-tu-cong-tac-van-dong-thuyet-phuc-trong-thads-post403422.html